giúp bài hoá mình với!

L

luanlpst

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có vấn đề này hok hỉu xin các bác giúp dzùm em thanks trước nha!
cho 31.84g hh NaX và NaY(X ,Y là 2 halogen ở 2 chu kì liên típ) vào dd AgNO3 dư thu dc 57.34g kết tủa
a) tìm công thức của NaX và NaY
b) tính khối lượng mỗi muối
lời giải
pt NaX + AgNO3 ---> AgX + NaNO3
amol amol
(23+X)agam (108+X)agam (1)
NaY + AgNO3 ---> AgY + NaNO3
bmol bmol
(23+X)bgam (108+X)bgam (2)
từ (1) và (2) ta dc hệ (23+X)a + (23+Y)b=31.84
(108+X)a + (108+Y)b=57.34
suy ra hệ a+b=0.3
aX+bY=24.94 (chỗ này mình hok hiểu xin các bác giúp dùm)
 
S

saobanglanhgia

luanlpst said:
em có vấn đề này hok hỉu xin các bác giúp dzùm em thanks trước nha!
cho 31.84g hh NaX và NaY(X ,Y là 2 halogen ở 2 chu kì liên típ) vào dd AgNO3 dư thu dc 57.34g kết tủa
a) tìm công thức của NaX và NaY
b) tính khối lượng mỗi muối
lời giải
pt NaX + AgNO3 ---> AgX + NaNO3
amol amol
(23+X)agam (108+X)agam (1)
NaY + AgNO3 ---> AgY + NaNO3
bmol bmol
(23+X)bgam (108+X)bgam (2)
từ (1) và (2) ta dc hệ (23+X)a + (23+Y)b=31.84
(108+X)a + (108+Y)b=57.34
suy ra hệ a+b=0.3
aX+bY=24.94 (chỗ này mình hok hiểu xin các bác giúp dùm)

(23+X)a + (23+Y)b=31.84 = 23(a+b) + (Xa + Yb)
(108+X)a + (108+Y)b=57.34 = 108(a+b) + (Xa + Yb)
Coi a+b và Xa+Yb là 2 ẩn.
Giải hệ 2pt - 2 ẩn thì ta có kết quả
a+b=0.3
aX+bY=24.94

Cách giải này là phương pháp ghép ẩn số.

;;) Như anh đã nói nhiều lần, một bài toán nếu đã giải được bằng phương pháp ghép ẩn số, thì bao giờ cũng có thể giải được bằng 1 phương pháp khác, hay, nhanh và ngắn gọn hơn.

Các em thử xem xem bài tập này còn có thể giải bằng cách nào khác nhé.
 
S

saobanglanhgia

loveyouforever84 said:
Dùng phương pháp trung bình và tăng giảm khối lượng nhé !
loveyouforever84 said:
Bài này để học sinh làm mới có ý nghĩa chứ ra với Sao băng thì nói làm gì !
Mất cả hứng !

loveyouforever84 said:
Hình như Sao băng rất giỏi trong việc chạy theo đuôi người khác thì phải ?
Hễ có bài nào tôi viết là y như rằng lại có ý kiến của Sao băng ?

:D các em cứ làm cụ thể đi nhé!
 
S

sonsi

luanlpst said:
em có vấn đề này hok hỉu xin các bác giúp dzùm em thanks trước nha!
cho 31.84g hh NaX và NaY(X ,Y là 2 halogen ở 2 chu kì liên típ) vào dd AgNO3 dư thu dc 57.34g kết tủa
a) tìm công thức của NaX và NaY
b) tính khối lượng mỗi muối
lời giải
pt NaX + AgNO3 ---> AgX + NaNO3
amol amol
(23+X)agam (108+X)agam (1)
NaY + AgNO3 ---> AgY + NaNO3
bmol bmol
(23+X)bgam (108+X)bgam (2)
từ (1) và (2) ta dc hệ (23+X)a + (23+Y)b=31.84
(108+X)a + (108+Y)b=57.34
suy ra hệ a+b=0.3
aX+bY=24.94 (chỗ này mình hok hiểu xin các bác giúp dùm)

Bài đã cho X và Y ở 2 chu kì liên tiếp thì ta chỉ nên gọi chung 2 nguyên tố là 1 thôi. Nhưng vấn đề không dừng ở đấy đâu, bài này có cái hay ho đấy!
 
S

saobanglanhgia

luanlpst said:
nhưng chỗ aX + bY = 24.94 chỗ này em hok hiểu các bác giải thích dzùm hjhj

:D em không đọc những gì anh viết trên kia à.

(23+X)a + (23+Y)b=31.84 = 23(a+b) + (Xa + Yb)
(108+X)a + (108+Y)b=57.34 = 108(a+b) + (Xa + Yb)
Coi a+b và Xa+Yb là 2 ẩn.
Giải hệ 2pt - 2 ẩn thì ta có kết quả
a+b=0.3
aX+bY=24.94

Cách giải này là phương pháp ghép ẩn số.

batting eyelashes Như anh đã nói nhiều lần, một bài toán nếu đã giải được bằng phương pháp ghép ẩn số, thì bao giờ cũng có thể giải được bằng 1 phương pháp khác, hay, nhanh và ngắn gọn hơn.

Các em thử xem xem bài tập này còn có thể giải bằng cách nào khác nhé.
 
T

tranhoanganh

sonsi said:
Ko ai giai cụ thể bài này ra à?
em giải rùi chị chữa cho em với ạ:
gọi CT chung của 2 muối là NaR,số mol x
ta có pt
NaR + AgNO3 -->AgR + NaNO3
x mol------------>x mol
có mNaR=31,84(g)
mAgR=57,34(g)
-->(108+R)x - (23+R)x=25,5
--> 85x=25,5
--> x=0,3 mol
--> MNaR=106,13
đến chỗ nì làm sao í ạ R=83,13 hixhix
 
N

nguyenanhtuan1110

saobanglanhgia said:
^^ chán cả nhà quá, bài này làm bằng phương pháp đường chéo

Anh saobang ơi, phương pháp đường chéo có hay thật nhưng mọi người sử dụng phương pháp khác cũng có sao đâu nào. Đi đâu cũng thấy anh lôi phương pháp đường chéo ra. B-)
 
D

dokhanhquang

tranhoanganh said:
sonsi said:
Ko ai giai cụ thể bài này ra à?
em giải rùi chị chữa cho em với ạ:
gọi CT chung của 2 muối là NaR,số mol x
ta có pt
NaR + AgNO3 -->AgR + NaNO3
x mol------------>x mol
có mNaR=31,84(g)
mAgR=57,34(g)
-->(108+R)x - (23+R)x=25,5
--> 85x=25,5
--> x=0,3 mol
--> MNaR=106,13
đến chỗ nì làm sao í ạ R=83,13 hixhix
từ đó do XY là hai nguyên tố thuộc hai chu kỳ liên tiếp nên x<83,13<y
=>xlà Brôm Y là IOT
 
S

saobanglanhgia

nguyenanhtuan1110 said:
saobanglanhgia said:
^^ chán cả nhà quá, bài này làm bằng phương pháp đường chéo

Anh saobang ơi, phương pháp đường chéo có hay thật nhưng mọi người sử dụng phương pháp khác cũng có sao đâu nào. Đi đâu cũng thấy anh lôi phương pháp đường chéo ra. B-)

:D chú em này, anh đâu phải chỉ có đường chéo làm vốn giắt lưng đâu mà khoe
làm bằng phương pháp trung bình là đã tìm được 2 halogel rồi, cơ mà bài này yêu cầu tính khối lượng mỗi muối thì nên làm bằng đừong chéo sẽ hay hơn.
 
Top Bottom