Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Last edited:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Một mảnh vườn có chu vi là 60m.Biết rằng ng ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120 m2.Tính các kích thước ban đầu của mảnh vườn?
gọi chiều dài của mảnh vườn là a(a>0)
mảnh vườn có chu vi là 60m nên
=> chiều rộng của mảnh vườn là 30-a
vì người ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120 m2
=>(a-4)(30-a-4)=120
<=>(a-4)(26-a)=120
<=> 26a-a^2-104+4a=120
<=> -a^2+30a-224=0
<=>-a^2 +16a + 14a -224 =0
<=>(-a^2 +16a) + (14a -224) =0
<=>-a(a-16)+14(a-16)=0
<=> (-a+14)(a-16)=0
<=>a=14 hoặc a =16
chiều dài của mảnh vườn là 14m chiều rộng của mảnh vườn là 30-14=16m
hoặc chiều dài của mảnh vườn là 16m chiều rộng của mảnh vườn là 30-16=14m
vì chiều dài của mảnh vườn lớn hơn chiều rộng của mảnh vườn nên ta chọn chiều dài của mảnh vườn là 16m chiều rộng của mảnh vườn là 14m
 
Last edited:

Lee Tuan Canh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2021
29
22
6
19
Hải Dương
THPT Thanh Hà
Bạn kiếm tra lại đề xem mảnh vườn đó hình gì. Theo thông thường thì nó là hình chứ nhận nên mình gọi kích thước ban đầu là a>b >0
Ta có chu vi là 60m nên 2(a+b)=60 => a+b=30
Biết rằng ng ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120 m2 , có : (a-4)(b-4)=120 => ab -4(a+b) +16 =120 => ab=224
Đến đây thì đơn giản rồi tìm được a=16; b=14
 
  • Like
Reactions: Cheems

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Một mảnh vườn có chu vi là 60m.Biết rằng ng ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120 m2.Tính các kích thước ban đầu của mảnh vườn?
Gọi chiều dài của mảnh vườn là x (x>0;m)
=> Chiều rộng của mảnh vườn là 30-x
Người ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120m2, nên ta có phương trình:
(x-4)(30-x-4)=120
<=>(x-4)(26-x)=120
<=>26x-x^2-104+4x=120
<=>-x^2+30x-224=0
<=>x^2-30x-224=0
<=>x=16 (tm)
x=14 (tm)
Vậy chiều dài của mảnh vườn là 16m
Chiều rộng của mảnh vườn là 14m
Bạn kiếm tra lại đề xem mảnh vườn đó hình gì. Theo thông thường thì nó là hình chứ nhận nên mình gọi kích thước ban đầu là a>b >0
Ta có chu vi là 60m nên 2(a+b)=60 => a+b=30
Biết rằng ng ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120 m2 , có : (a-4)(b-4)=120 => ab -4(a+b) +16 =120 => ab=224
Đến đây thì đơn giản rồi tìm được a=16; b=14
lớp 8 chưa học giải bằng cách hai ẩn được
gọi chiều dài của mảnh vườn là a
mảnh vườn có chu vi là 60m nên
=> chiều rộng của mảnh vườn là 30-a
vì người ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120 m2
=>(a-4)(30-a-4)=120
<=>(a-4)(26-a)=120
<=> 26a-a^2-104+4a=120
<=> -a^2+30a-224=0
<=>-a^2 +16a + 14a -224 =0
<=>(-a^2 +16a) + (14a -224) =0
<=>-a(a-16)+14(a-16)=0
<=> (-a+14)(a-16)=0
<=>a=14 hoặc a =16
chiều dài của mảnh vườn là 14m chiều rộng của mảnh vườn là 30-14=16m
hoặc chiều dài của mảnh vườn là 16m chiều rộng của mảnh vườn là 30-16=14m
vì chiều dài của mảnh vườn lớn hơn chiều rộng của mảnh vườn nên ta chọn chiều dài của mảnh vườn là 16m chiều rộng của mảnh vườn là 14m
Thiếu điều kiện nhé
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Gọi chiều dài của mảnh vườn là x (x>0;m)
=> Chiều rộng của mảnh vườn là 30-x
Người ta làm lối đi xung quanh vườn rộng 2m nên diện tích mảnh vườn là 120m2, nên ta có phương trình:
(x-4)(30-x-4)=120
<=>(x-4)(26-x)=120
<=>26x-x^2-104+4x=120
<=>-x^2+30x-224=0
<=>x^2-30x-224=0
<=>x=16 (tm)
x=14 (tm)
Vậy chiều dài của mảnh vườn là 16m
Chiều rộng của mảnh vườn là 14m

lớp 8 chưa học giải bằng cách hai ẩn được

Thiếu điều kiện nhé
Cho hỏi là tại sao cái kia lại -4 ạ?
 
Top Bottom