giúp 3 bài tập

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 8,4g Fe vào 87.6g dd HCl 10%. hỏi dd sau phản ứng tăng hay giảm so với dd HCl ban đầu bao nhiêu gam?
2.cho 21,6g chất X [TEX](C_3H_8O_3N_2)[/TEX] tác dụng với 400ml dd NaOH 1M, đun nóng. Sau PƯ thu được dd Y và chất Z làm xanh quỳ tím ẩm ướt. X tác dụng với Na theo tỉ lệ mol 1:1. Cô cạn dd Y thì khối lượng chất rắn khan thu được là?
3. Một mẫu nước cứng chứa a mol [TEX]Ca^2+[/TEX] , b mol [TEX]HCO3^-[/TEX] , 0,07 mol [TEX]Na^+[/TEX] , 0,08mol [TEX]Cl^-[/TEX] .kết luận đúng là:
A. không thấy kết tủa xuất hiện B. không có khí thoát ra
C. dd sau phản ứng còn tính cứng D.dd sau phản ứng hết tính cứng
 
T

tranlinh1993

Câu 1:
Fe:0,15 mol
HCl:0,24 mol
\Rightarrow[TEX]H_2[/TEX]=0,15 mol\Rightarrow0,3 gam [TEX]H_2[/TEX]
\Rightarrow khối lượng dung dịch tăng( so với dung dịch HCl ban đầu):m(Fe)-m([TEX]H_2[/TEX])= 8,4- 0,3 =8,1 (g)
Câu 2:
CTCT của X : [TEX]HO-CH=C(NH_2)-COONH_4[/TEX]\Rightarrow khí là [TEX]NH_3[/TEX], Bạn tự tính tiếp nhé!
Câu 3:
Tớ không hiểu đề cho lắm, nghĩa là khi đun lên thì dung dịch có tính cứng không hả ?
Nếu thế thì chọn C
Theo bảo toàn điện tích\Rightarrow a=0,5b + 0,005
khi đun nóng dung dịch thì [TEX]2HCO_3^-[/TEX]\Rightarrow [TEX]CO_3^2-[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] +[TEX]H_2O[/TEX]
Vậy từ b(mol)[TEX]HCO_3^-[/TEX]\Rightarrow0,5b(mol)[TEX]CO_3^2-[/TEX]
[TEX]Ca^2+[/TEX] + [TEX]CO_3^2-[/TEX]\Rightarrow [TEX]CaCO_3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]Ca^2+[/TEX] dư là 0,005 mol\Rightarrow dung dịch vẫn còn tính cứng .
 
Top Bottom