Hóa GIỮA HKII

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Nung nóng hỗn hợp gồm 5,6 g Fe và 1,6 g S.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu hỗn hợp chất rắn A
a.Tính % khối lượng các chất trong hh A
b.Đem hh A tác dụng với dd HCl dư thu được 200ml ddX(d=1,2g/ml) và hỗn hợp khí Y
-Tính d(Y/H2)
-Tính nồng độ % dd X
2.16,2 g hỗn hợp X gồm ZnS và Zn hòa tan vừa đủ trong 400 cm^3 dd HCl 1M (d=1,2g/ml) thu được dd Y và hỗn hợp khí Z.
a.Tính % m các chất trong hỗn hợp X
b.Tính nồng độ % các dd Y
c.Tính d(Z/H2)
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
1.Nung nóng hỗn hợp gồm 5,6 g Fe và 1,6 g S.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu hỗn hợp chất rắn A
a.Tính % khối lượng các chất trong hh A
b.Đem hh A tác dụng với dd HCl dư thu được 200ml ddX(d=1,2g/ml) và hỗn hợp khí Y
-Tính d(Y/H2)
-Tính nồng độ % dd X
2.16,2 g hỗn hợp X gồm ZnS và Zn hòa tan vừa đủ trong 400 cm^3 dd HCl 1M (d=1,2g/ml) thu được dd Y và hỗn hợp khí Z.
a.Tính % m các chất trong hỗn hợp X
b.Tính nồng độ % các dd Y
c.Tính d(Z/H2)
1/
a, nFe= 0.1 mol ; nS= 0.05 mol
Fe + S -> FeS
0.05...0.05....0.05
=> Fe dư = 0.1 -0.05= 0.05 mol
A có Fe dư và FeS
mA = 0.05x56 + 0.05x88=7.2g
%mFe dư = 0.05x56/7.2 x100=38.89%
=> %mFeS= 100-38.89=61.11%
b,
Fedư + 2HCl -> FeCl2 + H2
0.05.......0.1.........0.05....0.05
FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
0.05.....0.1...........0.05.....0.05
MY = (0.05x2 + 0.05x34)/(0.05+0.05)=18
dy/H2= 18/2=9
mdd X= 200x1.2=240g
nFeCl2= 0.05 +0.05=0.1 mol
C%X= 0.1x127/240 x100=5.29%

2/ nHCl = 0.4x1=0.4 mol
mdd HCl= 400x1.2=480g
ZnS + 2HCl -> ZnCl2 + H2S
x...........2x..........x..........x
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
y........2y...........y..........y
ta có 97x + 65y= 16.2g
2x + 2y = 0.4
giải hệ ta dc x= 0.1 y=0.1
%m ZnS = 0.1x97/16.2 x100=59.88%
=>%mZn=40.12%
nZnCl2 = x + y= 0.2 mol
mdd sau phản ứng = 16.2 + 480 - 0.1x34 - 0.1x2=492.6g
C% ZnCl2= 0.2x136/492.6 x100=5.52%
MZ = (0.1x34 +0.1x2)(0.1 +0.1)=18
d Z/H2= 18/2=9
 
Top Bottom