Giỏi thj` lm` đi

H

huyentk96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh kim loại R được ngâm trong dung dịch CuSO4. Sau khi phản ứng kết thúc, thanh kim loại có khối lượng nhẹ bớt đi so với ban đầu. Cũng thanh kim loại R như vậy, sau khi ngâm trong dung dịch AgNO3 , kết thúc phản ứng thì khối lượng thanh kim loại bây giờ lại nặng thêm so với ban đầu. Cho biết: R có hoá trị II; tất cả kim loại sinh ra đều bám vào thanh R; phần khối lượng nặng thêm gấp 75,5 lần phần khối lượng nhẹ bớt đi; số mol kim loại bám vào thanh R trong hai thí nghiệm trên đều bằng nhau.
1) Xác định kim loại R.
2) Nếu thanh R đem thí nghiệm có khối lượng 20g ; dung dịch CuSO4 có thể tích 125 ml và nồng độ 0,8M thì trong thí nghiệm với dung dịch AgNO3, thanh kim loại tăng bao nhiêu phần trăm về khối lượng ? Thể tích dung dịch AgNO3 0,4M cần dùng là bao nhiêu ml ?
:-SS:-SS:-SS@-) @-)
 
H

hocmai.toanhoc

Một thanh kim loại R được ngâm trong dung dịch CuSO4. Sau khi phản ứng kết thúc, thanh kim loại có khối lượng nhẹ bớt đi so với ban đầu. Cũng thanh kim loại R như vậy, sau khi ngâm trong dung dịch AgNO3 , kết thúc phản ứng thì khối lượng thanh kim loại bây giờ lại nặng thêm so với ban đầu. Cho biết: R có hoá trị II; tất cả kim loại sinh ra đều bám vào thanh R; phần khối lượng nặng thêm gấp 75,5 lần phần khối lượng nhẹ bớt đi; số mol kim loại bám vào thanh R trong hai thí nghiệm trên đều bằng nhau.
1) Xác định kim loại R.
2) Nếu thanh R đem thí nghiệm có khối lượng 20g ; dung dịch CuSO4 có thể tích 125 ml và nồng độ 0,8M thì trong thí nghiệm với dung dịch AgNO3, thanh kim loại tăng bao nhiêu phần trăm về khối lượng ? Thể tích dung dịch AgNO3 0,4M cần dùng là bao nhiêu ml ?
:-SS:-SS:-SS@-) @-)

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
PTPƯ:
[TEX]R + CuSO_4 --> RSO_4 + Cu (1)[/TEX]
Denta m giảm bằng khối lượng kim loại phản ứng - khối lượng kim loại sinh ra nên ta có:
denta m giảm = [TEX]M_R.x - 64x (*)[/TEX]
[TEX]R +2AgNO_3 --> R(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
Denta m tăng = khối lượng kim loại sinh ra - khối lượng kim loại phản ứng.
Theo đề bài lại cho số mol kim loại bám vào thanh R trong hai thí nghiệm bằng nhau nên ta có: số mol Ag tạo ra là x mol, nên số mol R phản ứng là [TEX]\frac{x}{2} (mol)[/TEX]
Vậy ta có phương trình:
Denta m tăng = [TEX]108x - M_R.\frac{x}{2} (**)[/TEX]
Từ [TEX](*) & (**)[/TEX] theo đề bài ta có: [TEX]108x - M_R.\frac{x}{2}=M_R.x - 64x[/TEX] Rút gọn hai vế cho x tìm ra [TEX]M_R = 65 \Rightarrow R = Zn[/TEX]
Câu b. Em thay số mol vào là ra.
Chú ý: phần trăm kim loại tăng = denta m tăng chia cho khối lượng kim loại ban đầu rồi nhân với 100%.
 
Top Bottom