Toán Giới hạn về n

Khởi Đầu Mới

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
120
227
189
  • Like
Reactions: batman1907

huutoan00

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng hai 2012
181
67
181
25
Your UnderWorld
www.facebook.com
nhận thấy 1, x, x^2, x^3, ... dường như là 1 cấp số nhân
vậy thì 1+x+x^2+...+x^n là S(tổng của các số hạng đầu csn)??
mk chỉ nghĩ được đến đấy thôi, bài này thầy mình cũng giao và mk cũng chưa làm dc =))
 
  • Like
Reactions: Khởi Đầu Mới

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
Giúp mk định hướng bài này với ... mk chỉ biết đáp số bài này là [tex]\frac{n(n+1)}{2}[/tex] nhưng mk ko biết cách tính :(
[tex]\lim_{x\rightarrow 1}\frac{x+x^2+...+x^n-n}{x-1}[/tex]
$A=\dfrac{x+x^{2}+...+x^{n}-n}{x-1}=\dfrac{(x-1)+(x^{2}-1)+...+(x^{n}-1)}{x-1}$
$=\dfrac{(x-1)+(x-1)(x+1)+...+(x-1)(x^{n-1}+x^{n-2}+...+1)}{x-1}=1+(x+1)+...+(x^{n-1}+x^{n-2}+...+1)$
$\Rightarrow \lim_{x\rightarrow 1}A=1+2+...+n=\dfrac{n(n+1)}{2}$
 
  • Like
Reactions: Khởi Đầu Mới

Khởi Đầu Mới

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
120
227
189
nhận thấy 1, x, x^2, x^3, ... dường như là 1 cấp số nhân
vậy thì 1+x+x^2+...+x^n là S(tổng của các số hạng đầu csn)??
mk chỉ nghĩ được đến đấy thôi, bài này thầy mình cũng giao và mk cũng chưa làm dc =))
:D Mk tin đó là gợi ý của thầy cậu cho cậu :D
Mk chỉ nghĩ được như thế này .... rồi bí ... cậu xem thử nghĩ ra ý gì mới ko nhé ^^
[tex]\lim_{x\rightarrow 1}\frac{x+x^2+...+x^n}{x-1}[/tex]
[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}\frac{(x-1)+(x^2-1)+...+(x^n-1)}{x-1}[/tex]
[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}(1+(x+1)-(x^2+x+1)+...+(x^{n+1}+x^{n+2}+...+x+1)[/tex]
Mk nghĩ tới đây là = 1+2+3+...+n được rồi ... nhưng bạn mk nó tính dài lắm @@ ko bik là mk đã sai ở đâu hay thiếu ý gì nữa á... Cậu nghĩ sao?
 
  • Like
Reactions: batman1907

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
24
:D Mk tin đó là gợi ý của thầy cậu cho cậu :D
Mk chỉ nghĩ được như thế này .... rồi bí ... cậu xem thử nghĩ ra ý gì mới ko nhé ^^
[tex]\lim_{x\rightarrow 1}\frac{x+x^2+...+x^n}{x-1}[/tex]
[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}\frac{(x-1)+(x^2-1)+...+(x^n-1)}{x-1}[/tex]
[tex]=\lim_{x\rightarrow 1}(1+(x+1)-(x^2+x+1)+...+(x^{n+1}+x^{n+2}+...+x+1)[/tex]
Mk nghĩ tới đây là = 1+2+3+...+n được rồi ... nhưng bạn mk nó tính dài lắm @@ ko bik là mk đã sai ở đâu hay thiếu ý gì nữa á... Cậu nghĩ sao?
Đúng rồi bạn nhé
 
  • Like
Reactions: Khởi Đầu Mới
Top Bottom