Toán 11 giới hạn nâng cao

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Biết [tex]\lim_{x\to\infty }(4x+1+\sqrt{mx^{2}+4})= a[/tex] với a hữu hạn. Tìm tất cả các giá trị tham số m
( âm vô cùng nha mn)
Nếu $m < 0$ thì khi $x \to -\infty$ thì $mx^2 + 4 \to -\infty$, loại do $mx^2+4 > 0$
Với $m \geqslant 0$:
$a = \lim_{x \to -\infty} (\sqrt{m}x + \sqrt{mx^2 + 4} + (4 - \sqrt{m})x + 1)$
$= \lim_{x \to -\infty} (\dfrac{-4}{\sqrt{m}x-\sqrt{mx^2+4}} + (4 - \sqrt{m})x + 1)$
$= \lim_{x \to -\infty} (\dfrac1x \cdot \dfrac{(-4)}{\sqrt{m} + \sqrt{m + \dfrac4{x^2}}} + (4-\sqrt{m})x + 1)$
Nếu $m < 16$ thì $4-\sqrt{m} > 0$, suy ra khi $x \to -\infty$ thì $a \to -\infty$, loại
Nếu $m = 16$ thì $4-\sqrt{m} = 0$, suy ra khi $x \to -\infty$ thì $a = 1$, nhận
Nếu $m > 16$ thì $4-\sqrt{m} < 0$, suy ra khi $x \to -\infty$ thì $a \to +\infty$, loại

Vậy $m = 16$
 
Top Bottom