Toán 12 giới hạn đồ thị của cận

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

y=cănX , y=6-x, y=0. Tính thể tích khối trụ tròn xoay giới hạn bởi các đồ thị trên.cho mình hỏi lúc tìm các cận xong rồi làm thế nào để xác định xem từ cận này đến cận kia là giới hạn của những đồ thị nào mà không cần vẽ hình
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Xoay quanh Ox?
Các giao điểm: [tex]x=0;4;6\Rightarrow \pi \int_{0}^{4}\sqrt{x}^2dx+\pi \int_{4}^{6}(6-x)^2dx[/tex]
Lý do: 0 và 4 là 2 nghiệm gắn với [tex]y=\sqrt{x}[/tex]; còn 4 và 6 là 2 nghiệm gắn với [tex]y=6-x[/tex]
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Giao điểm [tex]x=0;2;4[/tex]
Chú ý rằng ở bài trên, 2 hàm đồng biến và nghịch biến khác nhau, nên đồ thị sẽ ko nằm trên nhau
Còn ở đây, 2 hàm đều đồng biến nên đoạn từ 2-4 sẽ có 1 hàm nằm trên, 1 hàm nằm dưới
Do đó [tex]V=\pi \int_{0}^{4}\sqrt{x}^2dx-\pi\int_{2}^{4}(2-x)^2dx[/tex]
 
Top Bottom