Toán 11 Giới hạn dãy số hay

Nguyễn đức thái hà

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
26
4
21
21
Khánh Hòa
Hoàng văn thụ

Attachments

  • 8E0FEC90-9664-44BF-B7B7-A1C4819AC9A2.jpeg
    8E0FEC90-9664-44BF-B7B7-A1C4819AC9A2.jpeg
    41.5 KB · Đọc: 132

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\lim_{x \to 1} \left( \dfrac{n}{1 - x^n} - \dfrac{1}{1-x} \right)$
$= \lim_{x \to 1} \dfrac{n - (1 + x + x^2 + \ldots + x^{n-1})}{1-x^n}$
$= \lim_{x \to 1} \dfrac{(1-x) + (1-x^2) + \ldots + (1 - x^{n-1})}{1 - x^n}$
$= \lim_{x \to 1} \dfrac{1 + (1+x) + \ldots + (1+x+x^2 + \ldots + x^{n-2})}{1+x+x^2+\ldots+x^{n-1}}$
$= \dfrac{1 + 2 + \ldots + (n-1)}{n}$
$= \dfrac{\dfrac{n-1}2 \cdot [1 + (n-1)]}{n}$
$= \dfrac{n-1}2$
Chọn B
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho e hỏi có phương pháp nào để tách những dạng như này ko ạ?
Dạng này là dạng giới hạn của đa thức trên đa thức, cách làm là tách nhân tử chung ra rồi khử thôi bạn.
Nếu tinh ý thì có thể tách giống mình ở trên, còn lười quá thì... dùng chia Hooc-ne cho khỏe bạn ạ
Mình tách $n - (1+x+x^2+\ldots + x^{n-1}) = -x^{n-1} - x^{n-2} - x^{n-3} - \ldots - x + n-1$ nhé:
$\begin{array}{c|cccccc}
& -1 & -1 & -1 & \ldots & -1 & n-1 \\
\hline
1 & -1 & -2 & -3 & \ldots &-(n-1) & 0
\end{array}$
Suy ra $-x^{n-1} - x^{n-2} - x^{n-3} - \ldots - x + n-1 = (x-1)(-x^{n-2}-2x^{n-3}-3x^{n-4}-...-(n-1))$
 
Top Bottom