Toán 11 Giới hạn của hàm lượng giác

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Last edited:

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
  • Like
Reactions: hip2608

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
chia cả tử va mẫu cho x^4
còn tuer mình định viết thành sinx(sinx-sin4x) đc ko nhỉ?
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc
Dễ thấy khi x -> 0 thì:
[tex]\lim_{x \rightarrow 0} \frac{sin x (sin x - sin 4x)}{x^4} = \lim_{x \rightarrow 0} \frac{-sin x.sin (3x/2).cos(5x/2)}{x^4} = \lim_{x \rightarrow 0} -\frac{sin x}{x} \frac{sin \frac{3x}{2}}{\frac{3x}{2}}\frac{sin \frac{5x}{2}}{\frac{5x}{2}}.\frac{\frac{15}{4}}{x} = \lim_{x \rightarrow 0} -\frac{15}{4x}[/tex]
Lim này không xác định tại x -> 0 chỉ nói chung là tiến về vô cùng thôi

P.s nếu chứng minh lim (x->0) của sin x/x = 1 ở 11 e có thể chứng minh bằng cách sử dụng đạo hàm, còn không thì đào bới nữa thì sử dụng khai triển Maclaurine
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a @Tạ Đặng Vĩnh Phúc ơi, e xin lỗi...e gõ nhầm đề
a xem lại trên kia...e sửa lại rồi đó ạ :(
Ừ thì các biến đổi vẫn tương tự thế thôi, nhưng nay a có 1 ý khác, ý này ko hay vì phải xài tới định lý L'Hospital, chưa nghĩ ra cách biến đổi cho hay nữa haizzz

Còn muốn chứng minh lim sin x/x = 1 (x tiến về 0) thì dễ thấy lim sin x / x = lim (sin x - sin 0) / (x-0) đây chính là đạo hàm của sin x tại 0 hay sin'(0) = cos (0) = 1
 
  • Like
Reactions: hip2608

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Okayy e: Sau khi cân nhắc a sẽ làm như thế này:
[tex]\lim_{x\rightarrow 0}\frac{sin^2 2x - sinx . sin 4x}{x^4} = \lim_{x\rightarrow 0}\frac{4sin^2xcos^2x - 4sin^2x.cosx.cos2x}{x^4} = \lim_{x\rightarrow 0}\frac{4sin^2x (cos^2x - cosx.cos2x) }{x^4}[/tex]

[tex]\lim_{x\rightarrow 0}\frac{4sin^2x (cos^2x - cosx.cos2x)}{x^4} = \lim_{x\rightarrow 0}\frac{4sin^2x}{x^2} \frac{(cos^2x - cosx.cos2x)}{x^2} = 4\lim_{x\rightarrow 0} \frac{(cos^2x - cosx.cos2x)}{x^2} = 4\lim_{x\rightarrow 0} \frac{(1-sin^2x - cosx.cos2x)}{x^2}[/tex]

Tới đây chắc a cần xài 1 chút biến đổi nữa (khá quan trọng):

[tex]\lim_{x\rightarrow 0}\frac{1-cos x}{x^2} = \lim_{x\rightarrow 0}\frac{1-(1-2sin^2\frac{x}{2})}{x^2} = \lim_{x\rightarrow 0}\frac{2sin^2\frac{x}{2}}{4(\frac{x}{2})^2} = \frac{1}{2}[/tex]

Tiếp theo a sẽ giải quyết lượng [tex] 4\lim_{x\rightarrow 0} \frac{(1-sin^2x - cosx.cos2x)}{x^2} = 4\lim_{x\rightarrow 0} (\frac{-sin^2x}{x^2} + \frac{(1-cosx)cos2x + 1 - cos 2x}{x^2}) = 4\lim_{x\rightarrow 0} (\frac{-sin^2x}{x^2} + \frac{(1-cosx)}{x^2}cos2x + 4\frac{1 - cos 2x}{(2x)^2}) = 4(-1+\frac{1}{2}+2) = 6 [/tex]
 
Top Bottom