Toán 11 Giới hạn của dãy số

Châu Ngân

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2021
109
71
46
Bình Dương
Trường THPT Lương Thế Vinh

Attachments

  • upload_2022-3-1_21-29-28.png
    upload_2022-3-1_21-29-28.png
    6.2 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mọi người giúp em bài này với ạ!! Em cảm ơn nhiều ạ
View attachment 201861
Lúc đầu tưởng ngắn, sau làm mất sương 20 triệu phút . ^^
----------------------------------------------------------------------------------

a) [TEX]-n^2 + n\sqrt{n}-1 = n^2 (-1 + \dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{n^2})[/TEX]
[TEX]\lim{ n^2} = +\infty ; \lim{-1+\dfrac{1}{\sqrt{n}}- \dfrac{1}{n^2}} =-1 \Rightarrow \lim{-n^2 + n\sqrt{n}-1} =-\infty[/TEX]

b) [TEX]\sqrt{2^n-n+1} = \sqrt{2^n ( 1- \dfrac{n}{2^n}+\dfrac{1}{2^n})} [/TEX]
[TEX]\lim 2^n = +\infty; \lim \dfrac{1}{2^n}=0 [/TEX]
Kể từ [TEX]n\geq 2 [/TEX][TEX]\Rightarrow 2^n > C^2_n = \dfrac{n(n-1)}{2} \Rightarrow \left | \dfrac{n}{2^n} \right | < \dfrac{2}{n-1} [/TEX]
[TEX]\lim \dfrac{2}{n-1}= +\infty \Rightarrow \lim {n}{2^n} =0 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \lim {\sqrt{2^n-n+1}}=+\infty[/TEX]

c) Câu này hướng dẫn tí nhá, bạn liên hợp 2 cái căn với nhau, sau chia cho n với số mũ lớn nhất của tử và mẫu sẽ tính được giới hạn. (mà hình như không phải chia gì đâu, nó ra 0)
Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể đăng hỏi dưới câu trả lời nhé, mình và các bạn khác sẽ tích cực giải đáp ^^
Bạn cũng có thể tham khảo 1 số kiến thức mới cho HSG THCS dưới box này nha !!

https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Bạn ơi mình nghĩ [tex]\frac{1}{\sqrt{n}} = \frac{1}{n^{0,5}}[/tex]
còn trong sách có ghi lim [tex]\frac{1}{n^{k}}= 0[/tex] với điều kiện k phải nguyên dương
vậy thì sao lim [tex]\frac{1}{\sqrt{n}}[/tex]= 0 được ạ?

Thật ra nó cminh được bằng định nghĩa, mình có vài cách lý giải vui vui nhé, bạn đọc thử qua coi:
1) Giờ bạn coi [TEX]\sqrt {n} =m >0 [/TEX] thì khi đó [TEX]\lim {\dfrac{1}{m}} = 0 [/TEX] (đương nhiên rùi)
2) Giả sử vu vơ [TEX]\lim{ \dfrac{1}{\sqrt{n}}} = L[/TEX] (đương nhiên nó vẫn đúng mà, dãy tăng và bị chặn dưới là 0 nên có giới hạn hữu hạn)
Khi đó: [TEX]\lim {\dfrac{1}{n}} = 0 \Rightarrow L^2 = 0 \Rightarrow L = 0 [/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom