giiíup tui với

P

phamhoangcamvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 62,1 gam kim loại M trong dd HNO3 loãng, thu được 16,8lít ở đktc hỗn hợp khí X gồm 2 khí không màu không hóa nâu ngoài không khí . Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 bằng 17,2.
a) Xác định kim loại M
b) Nếu sử dụng dd HNO3 2M thì thể tích đã dùng bằng bao nhiêu lít, biết rằng đã lấy dd HNO3 dư 25% so với lượng cân dùng cho phản ứng.:^o
 
S

suphu_of_linh

Hoà tan 62,1 gam kim loại M trong dd HNO3 loãng, thu được 16,8lít ở đktc hỗn hợp khí X gồm 2 khí không màu không hóa nâu ngoài không khí . Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 bằng 17,2.
a) Xác định kim loại M
b) Nếu sử dụng dd HNO3 2M thì thể tích đã dùng bằng bao nhiêu lít, biết rằng đã lấy dd HNO3 dư 25% so với lượng cân dùng cho phản ứng.:^o


a,Kim loại M cần tìm có hoá trị n.
2 khí thu được ko màu ko hoá nâu là N2 và N2O

Đặt nN2 = x (mol); nN2O = y (mol)
nhh khí [tex]= x + y = \frac{16,8}{22,4} = 0,75[/tex] (mol)

Tỉ khối hơi với H2 của hh khí [tex]\rightarrow M\text{hon hop khi} = 17,2.2 = 34,4[/tex](g/mol)
[tex]\rightarrow \text{m hh khi} = 34,4.0,75 = 25,8[/tex] (g)
[tex]\rightarrow 28x + 44y = 25,8[/tex]

[tex]\Rightarrow x = 0,45; y= 0,3[/tex]

Khi cho 32g M vào ddHNO3 dư, xảy ra quá trình oxi hoá khử

[tex]M \rightarrow M^{n+} + ne[/tex]
[tex]n_{\text{e nhuong}} = \frac{62,1}{M}.n[/tex]

[tex]2[NO_3]^- + 10e + 12H^+ \rightarrow N_2 + 6H_2O[/tex]
-------------4,5---5,4-------0,45
[tex]2[NO_3]^- + 8e + 10H^+ \rightarrow N_2O + 5H_2O [/tex]
-------------2,4----3--------0,3
[tex]n_{\text{e nhan}} = 4,5 + 2,4 = 6,9[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{62,1}{M}.n = 6,9 \rightarrow M = 9n [/tex]
==> n=3; M=27. M là Al

b, [tex]n_{\text HNO_3 phan ung} = n_{H^+} = 5,4 + 3 = 8,4[/tex] (mol)

Do dùng dư 25% so với lượng cần thiết
[tex]\rightarrow n_{\text HNO_3 du} = 8,4.25% = 2,1[/tex] (mol)
[tex]\rightarrow n_{\text HNO_3 ban dau} = 8,4 + 2,1 = 10,5[/tex] (mol)
[tex]\rightarrow V_{\text HNO_3 ban dau} = \frac{10,5}{2} = 5,25[/tex] M
 
Top Bottom