Sinh 12 Giao tử tối đa, tối thiểu

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho mình hỏi các tính giao tử tối đa, tối thiểu của tế bào sinh tinh, tế bào sinh trứng
số loại G tối đa luôn bằng Max
- với tb sinh tinh
+ gen bình thường : 1 tế vào sinh tinh thì tạo 2 loại tinh trùng, và số loại tinh trùng luôn phải [tex]\leq[/tex] MAX, nên :
_1[tex]\leq[/tex] n < MAX/2 thì số loại tinh trùng tối đa của n tế bào là 2n
_n >= MAX/2 thì số loại tinh trùng tối đa của n tế bào là MAX ( 2n = MAX khi n = MAX/2)

+ gen loại hoán vị thì 1 tb sinh tinh tạo 4 tinh trùng,mà số loại tinh trùng luôn phải [tex]\leq[/tex] MAX,nên:
_1 [tex]\leq[/tex] n < MAX/4 thì số loại tinh trùng tối đa của n tế bào là 4n
_n [tex]\geq[/tex] MAX/4 thì số loại tinh trùng tối đa của n tế bào là MAX ( 4n = MAX khi n = MAX/4)

- với tb bào trứng hình như thường hay hoán vị thì nó cũng tạo chỉ có 1 trứng (và 3 thể cực),mà số loại trứng luôn phải [tex]\leq[/tex] MAX,nên:
_1[tex]\leq[/tex] n < MAX thì số loại trứng tối đa của n tế bào là n
_n [tex]\geq[/tex] MAX thì số loại trứng tối đa của n tế bào là MAX

số loại G tối thiểu (min) : khi n tế bào tạo các giao tử trùng nhau,thì số loại giao tử giảm xuống,lúc này số G là tối thiểu
_với tb sinh tinh thì Min=2 (gen thường) và Min=4(gen hoán vị)
_ với tế bào sinh trứng thì luôn là 1 (luôn luôn)

thật ra em hiểu và nhớ vậy thôi chớ chưa học sâu nên không rành lắm,nhưng nếu có đoạn nào chưa rõ em có thể giải thích thêm.
 
Top Bottom