giao thoa

H

hongvan17293

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Iâng: khoảng cách hai khe S1, S2 là a, khoảng cách từ S1S2 đến màn là D. Nguồn phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng lam đa. Khoảng vân i sẽ:
A. Giảm khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
B. Tăng khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
C. Không đổi khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
D. Không có giao thoa ánh sáng khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
 
P

pozitron_13

theo mình thì đáp án C pan ak
vì trong công thức tính khoảng vân không có đâi lượng nào thay đổi khi đặt sau S1 một bản mỏng
còn khi đặt sau S1 một bản mỏng thì vị trí vân trung tâm thay đổi
 
H

hoangkhuongpro

trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Iâng: khoảng cách hai khe S1, S2 là a, khoảng cách từ S1S2 đến màn là D. Nguồn phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng lam đa. Khoảng vân i sẽ:
A. Giảm khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
B. Tăng khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
C. Không đổi khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
D. Không có giao thoa ánh sáng khi đặt sau khe S1 một bản mỏng hai mặt song song rất mỏng
khi đặt sau khe thì hệ thống vân dịch chuyển đoạn x=eD(n-1)/a,e:độ dày bản,do e rất mỏng nên mình nghĩ A đúng:)|
 
H

hongvan17293

2.khi quan sát a/s phản xạ trên các váng dầu, ta thấy có những vầng màu sặc sỡ. Đó là do:
A. Váng dầu hấp thụ và phản xạ khác nhau đối với các a/s khác nhau
B. Sự giao thoa của hai sóng a/s: sóng phản xạ ở mặt trên của lớp váng và sóng sau khi khúc xạ vào lớp váng phản xạ ở mặt dưới, rồi ló ra không khí ở mặt trên
C. ánh sáng bị váng dầu nhuộm màu
D. Váng dầu tán sắc a/s trắng
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

2.khi quan sát a/s phản xạ trên các váng dầu, ta thấy có những vầng màu sặc sỡ. Đó là do:
A. Váng dầu hấp thụ và phản xạ khác nhau đối với các a/s khác nhau
B. Sự giao thoa của hai sóng a/s: sóng phản xạ ở mặt trên của lớp váng và sóng sau khi khúc xạ vào lớp váng phản xạ ở mặt dưới, rồi ló ra không khí ở mặt trên
C. ánh sáng bị váng dầu nhuộm màu
D. Váng dầu tán sắc a/s trắng
 
C

cobemap.2122

2.khi quan sát a/s phản xạ trên các váng dầu, ta thấy có những vầng màu sặc sỡ. Đó là do:
A. Váng dầu hấp thụ và phản xạ khác nhau đối với các a/s khác nhau
B. Sự giao thoa của hai sóng a/s: sóng phản xạ ở mặt trên của lớp váng và sóng sau khi khúc xạ vào lớp váng phản xạ ở mặt dưới, rồi ló ra không khí ở mặt trên
C. ánh sáng bị váng dầu nhuộm màu
D. Váng dầu tán sắc a/s trắng
mình nghĩ là tán sắc a/s cơ!:|
 
N

nguyentung2510

khi đặt sau khe thì hệ thống vân dịch chuyển đoạn x=eD(n-1)/a,e:độ dày bản,do e rất mỏng nên mình nghĩ A đúng:)|

Công thức trên chỉ ra độ lệch của hệ vân trên màn chắn thôi, còn khoảng vân thì ko đổi.
C đúng, mình nghĩ vậy.

2.khi quan sát a/s phản xạ trên các váng dầu, ta thấy có những vầng màu sặc sỡ. Đó là do:
A. Váng dầu hấp thụ và phản xạ khác nhau đối với các a/s khác nhau
B. Sự giao thoa của hai sóng a/s: sóng phản xạ ở mặt trên của lớp váng và sóng sau khi khúc xạ vào lớp váng phản xạ ở mặt dưới, rồi ló ra không khí ở mặt trên
C. ánh sáng bị váng dầu nhuộm màu
D. Váng dầu tán sắc a/s trắng

Đáp án B. Sự giao thoa của hai sóng a/s: sóng phản xạ ở mặt trên của lớp váng và sóng sau khi khúc xạ vào lớp váng phản xạ ở mặt dưới, rồi ló ra không khí ở mặt trên
 
H

hongvan17293

tớ nghĩ câu 2 d/a B còn câu 1 thì không hiểu.
Post thêm mấy câu nữa cho mấy bạn cùng làm nhé

3.Trong TN Iâng về giao thoa a/s, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720nm và bức xạ màu lục có bước sóng( có giá trị trong khoảng từ 500nm đến 575nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá gị của bước sóng là?
A. 500nm
B. 520nm
C. 540nm
D. 560nm

4. Trong TN Iâng về giao thoa a/s, a=1mm, D=2m,nguồn sáng dùng trong TN gồm hai bức xạ có bước sóng
(lam đa 1)=400nm (lam đa 2)=600nm.Hai điểm M,N nằm cùng phía với vân trung tâm và cách vân trung tâm lần lượt là 5,5mm và 22mm.Trên đoạn MN số vị trí vân sáng trùng nhau của hai bức xạ là?
A. 4
B. 5
C. 2
D. 3
 
K

kiburkid

3.Trong TN Iâng về giao thoa a/s, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720nm và bức xạ màu lục có bước sóng( có giá trị trong khoảng từ 500nm đến 575nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá gị của bước sóng là?
A. 500nm
B. 520nm
C. 540nm
D. 560nm
Cách làm : lấy 9.(A,B,C,D) / 720 ra số tự nhiên là ok ;))

4. Trong TN Iâng về giao thoa a/s, a=1mm, D=2m,nguồn sáng dùng trong TN gồm hai bức xạ có bước sóng
(lam đa 1)=400nm (lam đa 2)=600nm.Hai điểm M,N nằm cùng phía với vân trung tâm và cách vân trung tâm lần lượt là 5,5mm và 22mm.Trên đoạn MN số vị trí vân sáng trùng nhau của hai bức xạ là?
A. 4
B. 5
C. 2
D. 3
[TEX]\lambda_1 / \lambda_2[/TEX] = [TEX]2/3[/TEX]
=> [TEX]k_1[/TEX] chia hết cho 3
[TEX]k_1[/TEX] : 1,3,6,9,12,15,18,21,24,27,30,...
có 7 vị trí lận...
 
Top Bottom