Vật lí 12 Giao thoa sóng

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai nguồn dao động kết hợp S1 và S2 trên mặt nước cách nhau 8cm có phương trình dao động lần lượt là uS1 = 2cos(10πt - π/4) , uS2 = 2cos(10πt + π/4) cm và cm .Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 10cm/s . Xem biên độ sóng là không đổi trong quá trình truyền đi . Điểm M trên mặt nước cách S1 khoảng S1M = 10cm và S2 khoảng S2M = 6cm Điểm dao động cực đại trên S2M xa S2 nhất là
A.3,07cm B.3,57cm C.6cm D.4,86cm
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Có hai nguồn dao động kết hợp S1 và S2 trên mặt nước cách nhau 8cm có phương trình dao động lần lượt là uS1 = 2cos(10πt - π/4) , uS2 = 2cos(10πt + π/4) cm và cm .Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 10cm/s . Xem biên độ sóng là không đổi trong quá trình truyền đi . Điểm M trên mặt nước cách S1 khoảng S1M = 10cm và S2 khoảng S2M = 6cm Điểm dao động cực đại trên S2M xa S2 nhất là
A.3,07cm B.3,57cm C.6cm D.4,86cm
nguyenminhchinh329Ta có:
[imath]\lambda = \dfrac{v}{f} = 2cm[/imath]
Theo đề thì hai nguồn dao động vuông pha. Xét điểm [imath]I[/imath] nhận được giao thoa sóng từ hai nguồn [imath]S_1I = d_1, S_2I = d_2[/imath]
Độ lệch pha hai sóng truyền tới [imath]I[/imath] là: [imath]\Delta \varphi = \dfrac{2.\pi.(d_1 - d_2)}{\lambda} + \dfrac{\pi}{2}[/imath]
[imath]I[/imath] dao động với biên độ cực đại khi: [imath]\Delta \varphi = k.2\pi \Rightarrow d_1 - d_2 = \dfrac{-\lambda}{4} + k.\lambda[/imath]
[imath]\Rightarrow 10 - 6 \leq \dfrac{-2}{4} + k.2 \leq 8-0[/imath]
Hay: [imath]2,25 \leq k \leq 4,25[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] Điểm [imath]N[/imath] trên [imath]S_2M[/imath] dao động với biên độ cực đại xa [imath]S_2[/imath] nhất thuộc vân cực đại bậc [imath]k=3[/imath]
Ta có: [imath]S_1N - S_2N = 2,75 \lambda = 5,5 \Rightarrow \sqrt{S_1S_2^2 + S_2N^2} - S_2N = 5,5[/imath]
Thay số tìm được: [imath]S_2N = 3,07 cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Những điều quan trọng chương Sóng
 
Top Bottom