Vật lí 12 giao thoa sóng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]a/[/imath]
Bước sóng [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=\dfrac{v2\pi}{\omega}=0,2m = 20cm[/imath]
- Xét [imath]M_1[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra: [imath]u_{A_1}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_1 A}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_1 A}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra: [imath]u_{B_1}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_1 B}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_1 B}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_M=u_{A_1}+u_{B_1}=8\cos (\dfrac{-\pi(M_1A-M_1B)}{20})\cos(20\pi t - \dfrac{\pi(M_1A-M_1B)}{20})=8\cos(20\pi t)[/imath]
- Xét [imath]M_2[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra: [imath]u_{A_2}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_2 A}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_2 A}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra: [imath]u_{B_2}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_2 B}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_2 B}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng tại [imath]M_2[/imath]: [imath]u_M=u_{A_1}+u_{B_2}=8\cos (\dfrac{-\pi(M_2A-M_2B)}{20})\cos(20\pi t - \dfrac{\pi(M_2A-M_2B)}{20})=4\sqrt{2}\cos(20\pi t-\dfrac{9\pi}{4})mm[/imath]
Độ lệch pha giữa [imath]M_1[/imath] và [imath]M_2[/imath] là: [imath]\Delta \varphi = 0 - \dfrac{-9\pi}{4}=2\pi + \dfrac{\pi}{4} \ rad[/imath]
Vậy [imath]M_1[/imath] và [imath]M_2[/imath] là hai dao động vuông pha
Khi đó: [imath]\dfrac{x_{M_1}}{A_{M_1}}+\dfrac{x_{M_2}}{A_{M_2}}=1 \hArr \dfrac{x_{M_1}}{8}+\dfrac{\sqrt{2}}{4\sqrt{2}} =1 \hArr x_{M_1} = 6mm[/imath]
[imath]b/[/imath]
Từ hình vẽ, ta thấy để [imath]AM[/imath] lớn nhất thì [imath]M[/imath] thuộc cực đại gần trung trực [imath]AB[/imath] nhất, vậy [imath]k_M=-1[/imath]
Khi đó:
[imath]AM-MB = k_M.\lambda = -20[/imath]
[imath]MB^2 = AB^2 + AM^2 = 40^2 + AM^2[/imath]
Từ hai phương trình trên tìm ra được [imath]AM=30cm[/imath]
1663779485538.png
[imath]c/[/imath]
Hai nguồn cùng pha nên để tam giác [imath]ABN[/imath] vuông cân tại [imath]N[/imath] thì [imath]N[/imath] thuộc vân trung tâm, hay [imath]k_N=0[/imath]
Áp dụng định lí hàm số [imath]\cos[/imath] trong tam giác [imath]A'AN[/imath]
[imath]NA'^2 = AA'^2 + AN^2 -2.AA'.AN\cos 135[/imath]
Với [imath]AA'=50cm; AN=\dfrac{AB}{2.\cos 45}=20\sqrt{2}cm[/imath]
Suy ra [imath]NA'=10\sqrt{53}cm[/imath]
Vân [imath]N[/imath] lúc sau: [imath]K_N'=\dfrac{NA'-NB}{\lambda} \approx 2,23[/imath]
mà ban đầu [imath]k_N=0[/imath]
Vậy [imath]N[/imath] đã [imath]2[/imath] lần chuyển thành điểm cực đại
1663779875261.png

Chúc bạn học tốt!
--------
Xem thêm: [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và viết phương trình giao thoa
 
Last edited:

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
[imath]a/[/imath]
Bước sóng [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=\dfrac{v2\pi}{\omega}=0,2m = 20cm[/imath]
- Xét [imath]M_1[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra: [imath]u_{A_1}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_1 A}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_1 A}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra: [imath]u_{B_1}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_1 B}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_1 B}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng tại [imath]M_1[/imath]: [imath]u_M=u_{A_1}+u_{B_1}=8\cos (\dfrac{-\pi(M_1A-M_1B)}{20})\cos(20\pi t - \dfrac{\pi(M_1A-M_1B)}{20})=8\cos(20\pi t)[/imath]
- Xét [imath]M_2[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]A[/imath] gây ra: [imath]u_{A_2}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_2 A}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_2 A}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng do nguồn [imath]B[/imath] gây ra: [imath]u_{B_2}=4\cos (20\pi t - \dfrac{2\pi .M_2 B}{\lambda}) =4\cos (20\pi t - \dfrac{\pi .M_2 B}{10}) mm[/imath]
+ Phương trình sóng tại [imath]M_2[/imath]: [imath]u_M=u_{A_1}+u_{B_2}=8\cos (\dfrac{-\pi(M_2A-M_2B)}{20})\cos(20\pi t - \dfrac{\pi(M_2A-M_2B)}{20})=4\sqrt{2}\cos(20\pi t-\dfrac{9\pi}{4})mm[/imath]
Độ lệch pha giữa [imath]M_1[/imath] và [imath]M_2[/imath] là: [imath]\Delta \varphi = 0 - \dfrac{-9\pi}{4}=2\pi + \dfrac{\pi}{4} \ rad[/imath]
Vậy [imath]M_1[/imath] và [imath]M_2[/imath] là hai dao động vuông pha
Khi đó: [imath]\dfrac{x_{M_1}}{A_{M_1}}+\dfrac{x_{M_2}}{A_{M_2}}=1 \hArr \dfrac{x_{M_1}}{8}+\dfrac{\sqrt{2}}{4\sqrt{2}} =1 \hArr x_{M_1} = 6mm[/imath]
[imath]b/[/imath]
Từ hình vẽ, ta thấy để [imath]AM[/imath] lớn nhất thì [imath]M[/imath] thuộc cực đại gần trung trực [imath]AB[/imath] nhất, vậy [imath]k_M=-1[/imath]
Khi đó:
[imath]AM-MB = k_M.\lambda = -20[/imath]
[imath]MB^2 = AB^2 + AM^2 = 40^2 + AM^2[/imath]
Từ hai phương trình trên tìm ra được [imath]AM=30cm[/imath]
View attachment 218356
[imath]c/[/imath]
Hai nguồn cùng pha nên để tam giác [imath]ABN[/imath] vuông cân tại [imath]N[/imath] thì [imath]N[/imath] thuộc vân trung tâm, hay [imath]k_N=0[/imath]
Áp dụng định lí hàm số [imath]\cos[/imath] trong tam giác [imath]A'AN[/imath]
[imath]NA'^2 = AA'^2 + AN^2 -2.AA'.AN\cos 135[/imath]
Với [imath]AA'=50cm; AN=\dfrac{AB}{2.\cos 45}=20\sqrt{2}cm[/imath]
Suy ra [imath]NA'=10\sqrt{53}cm[/imath]
Vân [imath]N[/imath] lúc sau: [imath]K_N'=\dfrac{NA'-NB}{\lambda} \approx 2,23[/imath]
mà ban đầu [imath]k_N=0[/imath]
Vậy [imath]N[/imath] đã [imath]2[/imath] lần chuyển thành điểm cực đại
View attachment 218358

Chúc bạn học tốt!
--------
Xem thêm: [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và viết phương trình giao thoa
Hoàng Long AZCâu b mik tính đc -2 mm
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ban coi lại pt sóng chỗ cos(wt-pi/20(am1-bm1) cái
leduymanh2005Cảm ơn bạn nhé
Chỗ đó phải là [imath]M_1A+M_1B[/imath], mình nhầm
Từ đó viết lại phương trình [imath]M,N[/imath]:
[imath]u_M=8\cos (20\pi t -\dfrac{\pi}{20}(M_1A+M_1B)+\pi)[/imath]
[imath]u_N=4\sqrt{2}\cos(20\pi t -\dfrac{\pi}{20}(M_2A+M_2B))[/imath]
Vì [imath]M_1,M_2[/imath] cùng thuộc Elip tiêu điểu [imath]A,B[/imath] nên: [imath]M_1A+M_1B=M_2A+M_2B[/imath]
Vậy suy ra [imath]M[/imath] và [imath]N[/imath] dao động ngược pha
Do đó: [imath]\dfrac{u_{M_1}}{8}=-\dfrac{\sqrt{2}}{4\sqrt{2}} \Rightarrow u_{M_1}=-2mm[/imath]
 
Top Bottom