Vật lí 12 Giao thoa sóng

Satohmerikatoji

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
14
3
21
21
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai nguồn sóng kết hợp A, B cách nhau 30 cm trên mặt nước có phương trình [tex]uA= 6cos(\omega t +\pi /3)[/tex] và [tex]uB= 8cos(\omega t- \pi /2)[/tex]. biết bước sóng là 2 cm và biên độ sóng không đổi khi truyền đi .ABC là tam giác vuông cân trên mặt nước tại B. Số điểm dao động với biên độ 10 mm trên đường trung bình của tam giác song song với AB là
A. 15 B. 29 C. 18 D.19
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho hai nguồn sóng kết hợp A, B cách nhau 30 cm trên mặt nước có phương trình [tex]uA= 6cos(\omega t +\pi /3)[/tex] và [tex]uB= 8cos(\omega t- \pi /2)[/tex]. biết bước sóng là 2 cm và biên độ sóng không đổi khi truyền đi .ABC là tam giác vuông cân trên mặt nước tại B. Số điểm dao động với biên độ 10 mm trên đường trung bình của tam giác song song với AB là
A. 15 B. 29 C. 18 D.19
Ta xét một điểm M bất kỳ, để có giao thoa sóng tại M với biên độ 10mm thì:
[tex]A_M^2 = 6^2 + 8^2 +2.6.8.\cos(\frac{\pi}{3} - \frac{2\pi x_1}{\lambda} - (-\frac{\pi}{2} - \frac{2\pi x_2}{\lambda})) = 10mm[/tex]
từ đó suy ra được giá trị cos phải bằng 0 nên: [tex]\frac{5\pi}{6} - 2\pi.\frac{x_1-x_2}{\lambda} = \frac{\pi}{2} - k\pi \Rightarrow \frac{x_1-x_2}{\lambda} = k + \frac{1}{3}[/tex]
Áp dụng luôn công thức:
[tex]\frac{QB - QA}{\lambda} \leq k + \frac{1}{3} \leq \frac{PB - PA}{\lambda}[/tex]
rồi từ đó tìm được bao nhiêu k nguyên thì lấy bấy nhiêu
upload_2020-2-17_20-2-21.png
 
  • Like
Reactions: Satohmerikatoji
Top Bottom