giao thoa sóng

S

songphuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai nguồn sáng kết hợp s1 và s2 cách nhau 2m, phát ra hai sóng có bước sóng 1m.Một điểm A nằm ở khoảng cách l kể từ S1 và AS1 vuông góc S1S2.Nếu hiệu số pha của các nguồn bằng không, hãy tìm giá trị lớn nhất của l mà từ đó
a) quan sát được cực đại của giao thoa
b) quan sát được cực tiểu của giao thoa
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài tập em hỏi có thể giải như sau:
Hai nguồn S1S2 có hiệu số pha bằng 0 \Rightarrow 2 nguồn dao động cùng pha
Gọi O là trung điểm của S1S2; [TEX]O_{(0;0)}[/TEX] \Rightarrow[TEX]A_{(1,y)}[/TEX]
Vậy AS1 có phương trình: x=1m (1)
Ở đây xem S1S2 là 2 tiêu điểm của Hypebol \Rightarrow AS2-AS1=2a; S1S2=2c=2\Rightarrow c=1m
\Rightarrow Phương trình Hypebol có dạng: [TEX]\frac{x^2}{a^2}-\frac{y^2}{b^2}=1[/TEX] (*) (Với: [TEX]c^2=a^2+b^2[/TEX] (2) )

a.
A thuộc đừơng cực đại xa S1 nhất (Hay l max) \Rightarrow [TEX]AS2-AS1=k\lambda =\lambda =1m=2a\Rightarrow a=0,5m[/TEX] ( l max thì A phải nằm trên cực đại thứ 1, k=1)
Biết a, biết c \Rightarrow [TEX]b=\sqrt{c^2-a^2}=\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
Thay vào ta (*) ta được phương trình Hypebol:
[TEX]\frac{x^2}{(1/2)^2}-\frac{y^2}{(\sqrt{3/2})^2}=1[/TEX] (3)
A vừa thuộc Hypebol, vừa thuộc đường AS1 nên y=l là nghiệm của phương trình (1) và (3) nhé
b.
Làm tương tự như câu a, nhưng chú ý rằng vì A thuộc đường cực tiểu và xa S1 nhất \Rightarrow[TEX]AS2-AS1=(k+\frac{1}{2})\lambda =\frac{1}{2}\lambda [/TEX] (A nằm trên cực tiểu thứ nhất)
 
Top Bottom