Giao thoa sóng.

L

legiaminhkhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa sóng, hai nguồn AB=14,5 cm dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất cách I 0,5cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A,B làm tiêu điểm là :
A. 18
B. 30
C. 28
D. 14

Các bạn giúp mình nhé ! :)
 
B

bacho.1

Trong thí nghiệm giao thoa sóng, hai nguồn AB=14,5 cm dao động ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm I của AB nhất cách I 0,5cm luôn dao động cực đại. Số điểm dao động cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận A,B làm tiêu điểm là :
A. 18
B. 30
C. 28
D. 14

Các bạn giúp mình nhé ! :)
Dạng này gần đây mình thấy xuất hiện khá thường xuyên , bạn có thể tham khảo trên đề thi thử DH KH TN có mấy bài hay và tổng quát hơn bài này , còn bài này giải như sau
Chú ý rằng hai dao động là ngược pha nên hiển nhiên tại trung điểm A B là cực tiểu giao thoa hay các điểm đứng yên
Vậy nên điểm gần nhất dao đọng cực đại thì Cách một nửa bước sóng , vậy nên
[TEX]\lambda = 1 cm [/TEX]
Số điểm dao động cực đại trên A và B là
[TEX]\frac{-d}{\lambda} < k < \frac{d}{\lambda} [/TEX]
[TEX] -14,5 < k < 14,5 [/TEX]
Có tất cả 28 điểm ( chú ý vì là hai nguồn ngược pha nên hai dao động trung tâm là cực tiểu ) Đáng lẽ phải là 56 mới đúng vì môi vân cực đai cắt tại 2 điểm trên elip , nhưng Đáp án bài này chăc có vân đề
Chúc bạn học tốt . Đáp án C nhé
 
H

hoadkbp

theo mih giải bài này như sau 2 dao động ngược fa nhau đường trung trực tại I là cực tiểu,M gần I nên M là cực đại. => IM=lamda/4=0,5 =>lamda=2
ta xét khoảng dao động trên BI:ta có
d2-d1=(k+0,5)lamda/2
d2+d1=IB=7,25
=>2d2=7,25 + (k+0,5)lamda/2
mà 0< 2d2<7,25
=>k={1...7} =>trên AB số dao động là 14,trên elip là 28
 
B

bacho.1

Trên kia lúc nãy không đọc kĩ đề , bài này không khó như mình nghĩ nó chỉ đơn giản là xét các vân giao thoa thôi , không hơn chứ không phải xét số điểm giao động cực đại trên elip như đề thi thử của mình . Chúc bạn học tốt ! lời giải trên của mình chuẩn rồi đấy
 
O

o0o_zuzu_o0o

Hai nguồn sóng kết hợp S1 và S2 cách nhau 2m dao động điều hòa cùng pha, phát ra hai sóng có bước sóng 1m. Một điểm A nằm ở khoảng cách l kể từ S1 và AS1 vuông S1S2 .
a)Tính giá trị cực đại của l để tại A có được cực đại của giao thoa.
b)Tính giá trị của l để tại A có được cực tiểu của giao thoa.
 
H

hoathan24

câu 1 hoadkbp làm đúng rồi đó bạn ak. chúc may mắn!.............................
 
H

huubinh17

Câu a thì đế l lớn nhất thì tất nhiên nó phải nằm ở vị trí k=1 rồi, từ đó đặt tính MB theo l, rồi dùng d2-d1=k*lamda để tìm l (ứng với k=1)
 
L

lovee_11

ban bacho.1 giai sai rui. trog giao thoa thi 2 diem cuc dai hoac 2 diem cuc tieu gan nhau nhat cah nhau lamda/2. kon diem cuc dai va cuc tieu gan nhau nhat cach nhau lamda/4.gjai nhu hoadkbp la dug oy
 
Top Bottom