Giao thoa sóng và máy phát điện

D

darknigh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một máy phát điện xoay chiều ba pha mắc hình sao có tần số dòng điện là [tex]f=50Hz[/tex],hiệu điện thế hiệu dụng của mỗi cuộn dây là [tex]U=220V[/tex].Ba tải tiêu thụ mắc hình sao có tính chất: Tải thứ nhất có [tex]R=220\Omega[/tex].Tải thứ hai có [tex]R=110\sqrt{3} \Omega , C=\frac{10^{-4}}{1,1\pi} F[/tex].Tải thứ ba có [tex]R=40,26\Omega , C=2,119.10^{-5}F[/tex].Cường độ dòng điện hiệu dụng trong dây trung hoà là?

2.Cho 2 nguồn A và B kết hợp đồng pha.Người ta thấy điểm M và N nằm 2 bên vân trung tâm trên đoạn nối giữa 2 nguồn,tại M trùng với vân cực đại bậc -3 còn điểm N trùng với cục tiểu thứ 4.Nếu tăng tần số lên 3,5 lần thì số cực đại trên đoạn MN là?
 
Last edited by a moderator:
B

bellevista123

Nếu N là vân cực tiểu thứ 4 thì giải dễ dàng thôi
Đặt lamda x D / a = 1 hay khoảng vân i=1
-->>xM=3 , xN=3,5
--->>>>> MN=3+3,5=6,5
. f tăng 3,5 lần -->> lamda giảm 3,5 lần-->> khoảng vân i giảm 3,5 lần hay i=1/3,5=2/7
Do đó số vân sáng trên đoạn MN là L=MN/i +1 =6,5/(2/7)+1=23 ( lấy số nguyên )

Bạn tham khảo nhé!
 
D

darknigh93

Nếu N là vân cực tiểu thứ 4 thì giải dễ dàng thôi
Đặt lamda x D / a = 1 hay khoảng vân i=1
-->>xM=3 , xN=3,5
--->>>>> MN=3+3,5=6,5
. f tăng 3,5 lần -->> lamda giảm 3,5 lần-->> khoảng vân i giảm 3,5 lần hay i=1/3,5=2/7
Do đó số vân sáng trên đoạn MN là L=MN/i +1 =6,5/(2/7)+1=23 ( lấy số nguyên )


Nhưng đáp án là 26 bạn ạ:).Mà bạn nên xem kĩ đề. đây là bài giao thoa sóng cơ học.Sóng ánh sáng thì người ta ít nói là vân cực đại.Không hiểu thế nào mà bạn lại nghĩ đây là giao thoa ánh sáng mà tính i
 
Last edited by a moderator:
C

conifer91

Câu 2 : Hiệu điện thế giữa 2 đầu tải = U fa= 220V . Tính I từng pha ra . Biết U 2 đầu mõi tải lệch pha 120 độ . tính pha giữa U và I => độ lệch pha của I giữa 3 tải . Cộng 3 vector I lại , độ dài vector tổng là cường độ dòng trong dây trung hòa . Số lẻ nên ngại ko làm !:p



 
Last edited by a moderator:
H

hoangphe

( kí hiệu L là lamda nhá)
OM=3L1
ON=4,5L1
-->MN=7,5L1
Khi f2 = 3,5 f1 thì L1 = 3,5 L2 ---> MN= 7,5L1= 26,25L2 ---> khi đó có 26 vân CĐ
 
D

darknigh93

MN= 7,5L1= 26,25L2 ---> khi đó có 26 vân CĐ

Vì sao suy ra ngay được như thế hả bạn?Mà mình nghĩ MA-MB mới băng 3lamda chứ
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

nếu đáp án là 26 thì có vấn đề rồi.cái đề cho điểm N trùng với vân cực tiểu thứ 4 tức là đoạn ON=3.5lamda.mà đáp án là 26 thi ON=4.5lamda.hihi.có vấn đề.nên sẽ là không giúp được bạn.hihi
 
D

darknigh93

ừ.ĐA đúng là 26.Không hiểu là sao đây:-s.Nếu làm 4,5 thì ra nhưng sai.3,5 đúng thì không ra
 
H

huubinh17

để tính theo kiễu hiểu thì ko dùng công thức d2-d1 mà chỉ vẽ ghình ra, chia từng khoảng [tex]\lambda/2[/tex] mà tính thôi
 
D

darknigh93

để tính theo kiễu hiểu thì ko dùng công thức d2-d1 mà chỉ vẽ ghình ra, chia từng khoảng \lambda/2 mà tính thôi

Nói hay thế thì làm đi giúp mình đi
 
H

huubinh17

Mà cái đó nó ra 23 là đúng rồi, sao tới 26, thì tui chia ra từng khoảng để đếm đó, chứ ai đi tính hiệu đường đi như ông chứ :)) =))
 
Top Bottom