Giao thoa sóng nâng cao của thầy Hùng

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: cho 2 nguồn kết hợp A,B dao đọng ngược pha nhau với f=4Hz. Biết tốc độ truyền sóng là 4cm/s. Gọi C,D là 2 điểm trên mặt chất lỏng mà ABCD là hình chữ nhật có BC=6cm. Tính số điểm dao đọng cực đại và dao động cực tiểu trên đoạn CD
Giải
Do 2 nguồn dao động ngược pha nên k=0 là đường cực tiểu
Theo tính chất của đường cong hypebol nên ta có
số cực tiểu -2<=0.5k<=2
=>có 9 điểm cực tiểu
số cực đại -2<=0.5k+0,25<=2
=> có 7 điểm cực đại
nhưng đáp án lại là 8 điểm cực đại. Em không biết mình sai ở đâu. Không biết là số cực đại có tính đường k=0 không vì em nghĩ k=0 là cực tiểu thì không tính. Mong thầy giúp em
 
H

hocmai.vatli

Hocmai chào em!
Giả sử em đã có công thức tính số cực đại, cực tiểu như sau:
số cực tiểu -2<=0.5k<=2
=>có 9 điểm cực tiểu
số cực đại -2<=0.5k+0,25<=2
Thì đối với trường hợp số cực đại em vẫn phải tính cả giá trị k=0
Lý do như sau:
Tại trung trực của đoạn thẳng nối 2 nguồn là đường cực tiểu, liền kề 2 bên là đường ứng với k=0 (bên phải), k=-1(bên trái)
 
Top Bottom