Giao thoa sóng - cực đại, cực tiểu

V

vinhle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tại hai điểm A và B trên mặt nước cách nhau 16 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(30pit); u2 = bcos(30pit + pi/2). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước 30 (cm/s). Gọi E, F là hai điểm trên đoạn AB sao cho AE = FB = 2 cm. Tìm số cực tiểu trên đoạn EF.
A. 10 B. 11 C. 12 D. 13
2. Anh cho em hỏi thêm: khi đề ra yêu cầu tính hiệu điện thế hãm, nếu có cả đáp án dương và âm (VD: A. 5V B. -5V) thì chọn phương án nào?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Anh hướng dẫn câu 1: Đầu tiên em tính bước sóng.
Từ đề bài EF = 12 cm
Sóng do A truyền tới điểm E, và sóng do B truyền tới điểm F (tính được chứ).
Sau đó xét điểm M trên FE rồi tổng hợp sóng tại đây (vì hai nguồn A, B không cùng pha nên em phải làm phép cộng lượng giác). Sau đó tìm được biên độ tại M rồi suy ra điều kiện cực tiểu.
Nếu chỉ nói hiệu điện thế hãm thì em lấy -5 V còn khi nói độ lớn hiệu điện thế hãm thì lấy +5 V.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom