giao thoa song co wa kho

V

vuphuongvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt chất lỏng, hai nguồn AB dao động ngược pha nhau với tần số f =20 Hz, vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng v = 40 cm/s. Hai điểm M, N trên mặt chất lỏng có MA = 18 cm, MB =14 cm, NA = 15 cm, NB = 31 cm. Số đường dao động có biên độ cực đại giữa hai điểm M, N là [/FONT]
[FONT=&quot]A. 9 đường. B. 10 đường. [/FONT]
[FONT=&quot] C. 11 đường. D. 8 đường. [/FONT]
 
D

daibangdangcanh

gọi m= MA-MB=4
n= NA-NB= -16
suy ra n < m

2 nguồn ngược pha
bước sóng x= 40/20=2 cm


số cực đại: n/x - 1/2 \leq k \leq m/x - 1/2
\Leftrightarrow -8.5 \leq k \leq 1.5
vậy có 10 cực đại


số cực tiểu n/x \leq k \leq m/x
\Leftrightarrow -8 \leq k \leq 2
vậy có 11 cực tiểu

nói chung với dạng bài cho 2 điểm kèm theo khoảng cách từ mỗi điểm đến 2 nguồn thì bạn bắt chước cách làm như mình là được. .
bài của bạn là dao động ngược pha. nếu 2 nguồn cùng pha thì bạn đảo lộn lại biểu thức tìm cực đại và cực tiểu như trên cho nhau
 
Last edited by a moderator:
D

daibangdangcanh

nói chung với dạng bài cho 2 điểm kèm theo kc từ mỗi điểm đến 2 nguồn thì bạn bắt chước cách làm như mình là được. .
bài của bạn là dao động ngược pha. nếu 2 nguồn cùng pha thì bạn đảo lộn lại cách tình cực đại và cực tiể như trên cho nhau
 
Top Bottom