Vật lí 12 Giao thoa sóng ánh sáng

titebeo@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng hai 2019
33
8
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1=0,75 μm và λ2=0,5 μm vào hai khe Iâng cách nhau a=0,8 mm. Khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn D=1,2 m. Trong vùng giao thoa rộng 60 mm. Số vân sáng có màu giống màu của vân sáng trung tâm (kể cả vân trung tâm) là.
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1=0,75 μm và λ2=0,5 μm vào hai khe Iâng cách nhau a=0,8 mm. Khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn D=1,2 m. Trong vùng giao thoa rộng 60 mm. Số vân sáng có màu giống màu của vân sáng trung tâm (kể cả vân trung tâm) là.
Tại vân trung tâm, vân sáng of $\lambda_1 \equiv$ vân sáng of $\lambda_2$
=> vân sáng màu giống vân trung tâm là vân sáng trùng of $\lambda$1 và 2
Vị trí vân sáng trùng nhau of 2 bức xạ
$x_1=x_2$
[tex]<=>k_1.\frac{\lambda_1D }{a}=k_2.\frac{\lambda_2D}{2}[/tex]
$<=>k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2$
$<=> \frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda_1}{\lambda_2}=\frac{2}{3}$
$=>k_1=2n, k_2=3n$
[tex]x_\equiv =k_1\frac{\lambda_1.D}{a}=2n.\frac{0,75.1,2}{0,8}=2,25n[/tex]
Số vân trùng trên trườn giao thoa L là số gtri n thỏa mãn
[tex]\frac{-L}{2}\leq x_ \equiv \leq \frac{L}{2}[/tex]
$=> -30\leq 2,25n \leq 30$
$=> -13,3\leq n\leq 13,33$
=> có 27 vân trùng,,
 
Top Bottom