Giao thoa sóng ánh sáng khó hiểu

T

truonghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề A-2009
Cho b/sóng 1 = 450nm, b/sóng 2= 600nm. a= 0.5mm, D=2m. Gọi M,N là 2 điểm nằm cùng phía vs vân trung tâm cách vân trung tâm lần lượt là 5.5mm và 2,2mm
Hỏi Số vân sáng q.sát dc trong khoảng từ vân trung tâm đến vị trí trùng nhau lần thứ 2 của 2 bức xạ trên ?
Giải
Đk trùng vân: K1 lamda 1 = K2 lamda 2---> K1=4, K2=3
--> lần trùng thứ 2
8i1 = 6 i2.
--> có 9 vân sáng bậc 1, và 7 vân sáng bậc 2
Đến đây mình thắc mắc là:
C1:theo khái niệm: Số vân q.sát dc = Số vân sáng bac 1 + Số vân sáng bậc 2 - vân trùng
Mà vân trùng là vân trung tâm, 2 lần trùng ---> 3 lần trùng
vậy vân q/sát dc = 9 + 7 - 3 = 13 vân.

C2: vì trong khoảng nên ko lấy dấu =. ở vân trung tâm bỏ đi 2 vân, và vi trí trùng vân lần thứ 2: là mất 4 vân + thêm 2 vân trùng ở lần thứ 1 ---> vân q/sát dc = 9 + 7 - 6 =10 vân.
Nhưng mà đáp án ra 11 vân sáng. vậy rút cuộc mình sai chỗ nào.

Coi sách giải nó nói rằng: có 5 vân trùng đó là: 2 vân ở trung tâm và 2 vân lần trùng bậc 2 + 1 vân trùng ở lần thứ nhất. Như vậy mâu thuẫn quá. Nói như vây thì vân trùng dc tính = vân trùng của b/sóng 1 + vân trùng của b/sóng 2. Vật tại sao vân trùng lần 1 chỉ tính là 1 còn vân trung tam và vân sáng trùng lần 2 nó tính mỗi lần là 2 vân trùng. Ai pro giải thích vs
 
Last edited by a moderator:
C

coaichua213

Đề bài cho MN ấy để làm gì thế cậu...
Mình ko hiểu vân bậc {n} của cậu là gì
Theo cách 1 của cậu....
Ng ta ns vân sáng không phải là vân trùng....
Bạn cho vân trùng của [TEX]\lambda_1 & \lambda_2[/TEX] cùng vân sáng là sai rồi
Bạn phải lấy 9+7-6...
6 ở đây là tổng cộng 6 vân trùng của 2 [TEX]\lambda[/TEX]:D
Cậu xem lại dữ liệu MN ấy... Nếu nó hỏi nằm trong vùng đó thì xem [TEX]k_2=6 vs k_1=8 [/TEX]có nằm trong vùng đó ko

Hình như cậu sửa đề lại đúng ko... Theo đề 135 KA -2009 câu 2 thì nó hỏi số vân trùng nhau trong khoảng MN:D.... Bài trên của cậu ko hỏi trong khoảng nào....Khó hiểu
 
Last edited by a moderator:
T

truonghagiang

Đề bài cho MN ấy để làm gì thế cậu...
Mình ko hiểu vân bậc {n} của cậu là gì
Theo cách 1 của cậu....
Ng ta ns vân sáng không phải là vân trùng....
Bạn cho vân trùng của [TEX]\lambda_1 & \lambda_2[/TEX] cùng vân sáng là sai rồi
Bạn phải lấy 9+7-6...
6 ở đây là tổng cộng 6 vân trùng của 2 [TEX]\lambda[/TEX]:D
Cậu xem lại dữ liệu MN ấy... Nếu nó hỏi nằm trong vùng đó thì xem [TEX]k_2=6 vs k_1=8 [/TEX]có nằm trong vùng đó ko

Hình như cậu sửa đề lại đúng ko... Theo đề 135 KA -2009 câu 2 thì nó hỏi số vân trùng nhau trong khoảng MN:D.... Bài trên của cậu ko hỏi trong khoảng nào....Khó hiểu

Ko ấy là tớ trích ra câu c của bài. MN trong đây ko có lien wan đến câu c) bạn à. Đề A-2009 đàng hoàng mà, cau down tài lieu bài giảng vật lý của giao thoa sóng ánh sáng phần 2 của thầy Đặng Việt Hung có câu đó đấy >"<
 
C

coaichua213

Ko ấy là tớ trích ra câu c của bài. MN trong đây ko có lien wan đến câu c) bạn à. Đề A-2009 đàng hoàng mà, cau down tài lieu bài giảng vật lý của giao thoa sóng ánh sáng phần 2 của thầy Đặng Việt Hung có câu đó đấy >"<

Thế thì cậu hỏi thầy vậy... Tớ cũng chẳng hiểu??? vì sao lại chỉ trừ 1..... Nếu hỏi đc pm vào inbox giúp tớ nhé, tớ cũng muốn biết vì sao
 
Top Bottom