giao thoa kho day

P

phongebank

S

sir.linh

\Rightarrow
1 có 2 nguồn sóng ngang co f=25Hz cung pha cach nhau 32cm v=30cm/s,M cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của đoạn thẳng nối 2nguồn một đoạn 12cm ,số điềm dao động trên MN cùng pha với 2 nguồn @-)
giải chi tiết giùm

N là điiểm nào nhỉ. nên mình tính trên MO nhé :d

phương pháp chung là viet ft dđ tổng hợp \Rightarrow độ lệch pha \Rightarrow khoảng cách \Rightarrow các giá trị của k. như vay thi dai dòng lắm. làm đúng theo PP trắc nghiệm nà.chỉ cần nhớ kết quả thôi, làm cho lẹ:

lamda=1.2cm

gọi x la khoảng cách từ O tới điểm dđ cùng pha với 2nguồn x thuoc OM

0\leqx\leq12

do 2 nguồn dđ cùng pha nên :

x=can2 [ (k.lamda^2 - (S1S2/2)^2]

giải ra : 13.33\leq k \leq 16.6

ĐS co 3 giá trị k thoả mãn
 
V

van_toan

đọc bài giải của bạn sỉ.linh mình thấy hơi máy móc, nhưng không sai. mình giải như thế này
gọi điểm dao động cùng pha với 2 nguồn có pt U=Uo.coswt.cos(pi.(d1+d2)/lamda)
gọi pt dao động của 2 nguồn U=Uo.coswt ( gọi pha ban đầu bằng không cho đơn giản)
cùng pha: pi(d1+d2)/lamda=k.2.pi=>d1+d2=2.k.lamda=>d=k.lamda (do d1=d2=d )
điều kiện của d: bạn vẽ hình ra thấy d là cạnh huyền của tam giác AOM ( với A là một nguồn ) d lớn nhất khi OM lớn nhất, d nhỏ nhất khi OM nhỏ nhất=> rút ra 16\leqd\leq20 => rút ra giá trị của k. có 3 giá trị
 
V

vipbosspro

hơ hơ
chém tí.bài ni ....
2 nguồn đồng pha.điểm dao động cùng pha vs 2 nguồn=>d=k.lamda
để điểm đó thuộc MO=>16\leqd\leq20
lamda=1,2
=>k=14,15,16=>có 3 điểm.ok.
 
S

sir.linh

đọc bài giải của bạn sỉ.linh mình thấy hơi máy móc, nhưng không sai. mình giải như thế này
gọi điểm dao động cùng pha với 2 nguồn có pt U=Uo.coswt.cos(pi.(d1+d2)/lamda)
gọi pt dao động của 2 nguồn U=Uo.coswt ( gọi pha ban đầu bằng không cho đơn giản)
cùng pha: pi(d1+d2)/lamda=k.2.pi=>d1+d2=2.k.lamda=>d=k.lamda (do d1=d2=d )
điều kiện của d: bạn vẽ hình ra thấy d là cạnh huyền của tam giác AOM ( với A là một nguồn ) d lớn nhất khi OM lớn nhất, d nhỏ nhất khi OM nhỏ nhất=> rút ra 16\leqd\leq20 => rút ra giá trị của k. có 3 giá trị

về mặt bản chất thì giống nhau mà. :d giải như bạn thì dê~ hiểu hơn thì phải :)
 
V

van_toan

về mặt bản chất thì giống nhau mà. :d giải như bạn thì dê~ hiểu hơn thì phải :)

nếu không biết cách làm thì đọc bài bạn mình không hiểu?? bạn lấy công thức thôi thì phải???????? mà dù sao đó cũng là một cách. mình thử làm cho mọi người tham khảo thôi.
 
S

sir.linh

nếu không biết cách làm thì đọc bài bạn mình không hiểu?? bạn lấy công thức thôi thì phải???????? mà dù sao đó cũng là một cách. mình thử làm cho mọi người tham khảo thôi.

tat nhien moi công thuc dều dược rut đúc ra từ qua trình làm bài.để giải cho nhanh ý mà. :d
 
V

van_toan

tat nhien moi công thuc dều dược rut đúc ra từ qua trình làm bài.để giải cho nhanh ý mà. :d


hix, nói như c.... c phải làm để ng khác biết công thức đó ở đâu ra chứ???????????? vào phòng thi mà quên ct thì sao hở bạn???? đâu biết cách mà chứng minh lại được?/?
 
S

sir.linh

:D moi nguoi co cách hoc riêng ma`. cơ bản vạy sao quên chứ. thi Đh ko có chỗ cho nhầm lẫn. tại mình thấy làm vậy nhanh thôi.
thanks vì đã góp ý
 
Top Bottom