Vật lí 12 GIAO THOA HAI ÁNH SÁNG ĐƠN SẮC

CAO ĐỨC TÂM

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2022
1
1
6
19
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa 2 khe là a = 1,5 mm; khoảng cách từ 2 khe đến màn là D = 1,5 m và nguồn sáng phát ra 2 bức xạ có [math]λ_1=0,48 μm; λ_2=0,64 μm[/math] . Kích thước vùng giao thoa trên màn là 2 cm. Tính số vân quan sát đc trên màn
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
594
1
510
126
Hà Nội
Ta có 2 vân trùng nhau khi: [imath]k_{1}i_{1}=k_{2}i_{2}\Rightarrow k_{1}\lambda _{1}=k_{2}\lambda _{2}\Rightarrow \frac{k_{1}}{k_{2}}=\frac{\lambda _{2}}{\lambda _{1}}=\frac{4}{3}[/imath]
Ta có
[imath]i_{1}=\frac{\lambda _{1}D}{a}=\frac{0,48.1,5}{1,5}=0,48[/imath]
[imath]i_{2}=0,64[/imath]
Số vân sáng của [imath]\lambda _{1}: N_{1}=[\frac{20}{2.0,48}].2+1=41[/imath]
Số vân sáng của [imath]\lambda _{2}: N_{2}=[\frac{20}{2.0,64}].2+1=31[/imath]
[imath]x=4ki_{1}=1,92k[/imath]
VỊ trí vân sáng trung nhau trên vùng giao thoa là: [imath]-10\leq 1,92k\leq 10\Rightarrow -5,2\leq k\leq 5,2\Rightarrow[/imath] có 11 vân sáng trùng
vậy tổng cộng có 41+31-11=61 vân sáng
Chúc bạn học tốt
Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
 
Top Bottom