giao thoa anh sang

G

gjrl_9xlachj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khe hẹp S phát ra đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng là 0.42 ;0.56 va.63(muy) . Trên màn, trong khoảng giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân trung tâm, nếu vân sáng của hai bức xạ trùng nhau ta chỉ tính là một vân sáng thì số vân sáng quan sát được là
A. 27. B. 23. C. 26. D. 21.

*Thờ i gian ngắn Một lăng kính có góc chiết quang A = 60 (coi là góc nhỏ) được đặt trong không khí. Chiếu một chùm ánh sáng trắng song song, hẹp vào mặt bên của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang, rất gần cạnh của lăng kính. Đặt một màn ảnh E sau lăng kính, vuông góc với phương của chùm tia tới và cách mặt phẳng phân giác của góc chiết quang 1,2 m. Chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ là nđ = 1,642 và đối với ánh sáng tím là nt = 1,685. Độ rộng từ màu đỏ đến màu tím của quang phổ liên tục quan sát được trên màn là
A. 5,4 mm. B. 36,9 mm. C. 4,5 mm. D. 10,1 mm
 
N

nhocngo976

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khe hẹp S phát ra đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng là 0.42 ;0.56 va.63(muy) . Trên màn, trong khoảng giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân trung tâm, nếu vân sáng của hai bức xạ trùng nhau ta chỉ tính là một vân sáng thì số vân sáng quan sát được là
A. 27. B. 23. C. 26. D. 21.
[TEX]k_1 \lambda_1= k_2 \lambda_2 = k_3 \lambda_3 ---> 0,42k_1= 0,56k_2=0,63k_3 -----> 6k_1=8k_2=9k_3[/TEX]

*Thờ i gian ngắn Một lăng kính có góc chiết quang A = 60 (coi là góc nhỏ)( 6 độ chứ nhỉ ) được đặt trong không khí. Chiếu một chùm ánh sáng trắng song song, hẹp vào mặt bên của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang, rất gần cạnh của lăng kính. Đặt một màn ảnh E sau lăng kính, vuông góc với phương của chùm tia tới và cách mặt phẳng phân giác của góc chiết quang 1,2 m. Chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ là nđ = 1,642 và đối với ánh sáng tím là nt = 1,685. Độ rộng từ màu đỏ đến màu tím của quang phổ liên tục quan sát được trên màn là
A. 5,4 mm. B. 36,9 mm. C. 4,5 mm. D. 10,1 mm
[TEX]DT= Ad(n_t-n_d)=\frac{6.3,14}{180}.1,2.10^3.(1,685-1,642)= 5,4 [/TEX]
 
H

heongoc_97

[TEX]k_1 \lambda_1= k_2 \lambda_2 = k_3 \lambda_3 ---> 0,42k_1= 0,56k_2=0,63k_3 -----> 6k_1=8k_2=9k_3=72n[/TEX]

Số vân trùng là bội, ước của cặp (12,8)=4;24;48,72; (12,9)=3;36;72; (8,9)=72
Tổng số vân quan sát: 12+9+8-8=21
Đáp án D

Cách của bạn
HD: [TEX]k1=\frac{4}{3}k2;k2=\frac{9}{8}k3;k3=\frac{2}{3}k1[/TEX]
k1
0
3
4
6
8
9
12
k2
0
x
3
x
6
x
9
k3
0
2
x
4
x
6
8
[FONT=&quot]Tổng số vân sáng 11k1 + 8k2 + 7k3 trong đó có 5 vân trùng [/FONT]à[FONT=&quot] đáp [/FONT]D
 
G

gjrl_9xlachj

bai giao thoa anh sang minh van khong hỉu rõ lắm,các bạn thử tham khảo cách làm ở đây thử http://tailieu.vn/xem-tai-lieu/giao-thoa-anh-sang-nhieu-thanh-phan.629045.html
các bạn làm thêm nhá : 1 thấu kính hội tụ mỏng 2 mặt lồi như nhau R=30cm,chiết suất củathuyer tinhddooid với tia đỏ là n_đ=1.5,tia tím 1.54.khoảng cách giũa tiêu điểm của thấu kíh đối với 2 tia ánh sáng đơn sắc là ?2.22
m................cm...........um..................mm
 
Last edited by a moderator:
N

nhan_lil

girl 9x_ cau thu nhat ko cho be rong giao thoa thi chua moi bit
cau 2 AL= A{nT-nD} => 60(1,685_1,642) = AN MAY TINH
 
N

nhocngo976

bai giao thoa anh sang minh van khong hỉu rõ lắm,các bạn thử tham khảo cách làm ở đây thử http://tailieu.vn/xem-tai-lieu/giao-thoa-anh-sang-nhieu-thanh-phan.629045.html
các bạn làm thêm nhá : 1 thấu kính hội tụ mỏng 2 mặt lồi như nhau R=30cm,chiết suất củathuyer tinhddooid với tia đỏ là n_đ=1.5,tia tím 1.54.khoảng cách giũa tiêu điểm của thấu kíh đối với 2 tia ánh sáng đơn sắc là ?2.22
m................cm...........um..................mm

[TEX]\frac{1}{f}= (n-1)(\frac{1}{R}+\frac{1}{R}) \\\\ --> \left{ \frac{1}{f_d}= (n_d-1)\frac{2}{R} ------> f_d= .... \\ \frac{1}{f_t}=(n_t-1)\frac{2}{R} -----> f_t=.....\right. \\\\ ---> \tex{ khoang cach}[/TEX]
 
Top Bottom