giao thoa ánh sáng-1 câu hỏi cần giải đáp ngay

  • Thread starter phamthianhtuyet932@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 556

P

phamthianhtuyet932@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng,khi nguồn sáng phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng lam_đa 1=0.64 thì trên màng ta thấy tại M và N là 2 vân sáng,trong khoảng giữa M và N còn 7 vân sáng khác nữa.Khi phát đồng thời 2 ánh sáng có bước sóng lam_đa 1 và lam_đa 2 thì trên đoạn MN ta thấy có 19 vạch sáng,trong đó có 3 vạch sáng có màu giống vân trung tâm và 2 trong 3 vạch sáng này nằm tại M và N.Bước sóng lam_đa 2 có giá trị là:
A.0.45 B.0.478 C.0.472 D.0.427
 
K

king_wang.bbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng,khi nguồn sáng phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng lam_đa 1=0.64 thì trên màng ta thấy tại M và N là 2 vân sáng,trong khoảng giữa M và N còn 7 vân sáng khác nữa.Khi phát đồng thời 2 ánh sáng có bước sóng lam_đa 1 và lam_đa 2 thì trên đoạn MN ta thấy có 19 vạch sáng,trong đó có 3 vạch sáng có màu giống vân trung tâm và 2 trong 3 vạch sáng này nằm tại M và N.Bước sóng lam_đa 2 có giá trị là:
A.0.45 B.0.478 C.0.472 D.0.427

TN1: M, N là 2 vân sáng mà trong MN có 7 vân sáng khác suy ra trên MN có tất cả 9 vân sáng
$ \to MN = 8{i_1}$

TN2: MN có 19 vạch sáng, 3 vạch là vân trùng suy ra trên MN có tất cả 19-3+3.2 = 22 vân sáng của 2 bức xạ
Suy ra có 22 - 9 = 13 vân sáng của bức xạ 2
$ \to MN = 12{i_2}$

Từ trên: $\dfrac{{{i_1}}}{{{i_2}}} = \dfrac{{{\lambda _1}}}{{{\lambda _2}}} = \dfrac{8}{{12}} \to {\lambda _2} = 0,427$
 
M

mjnktjen

10338419_1385350225085806_5014187487652305157_o.jpg
 
Top Bottom