giao thao sóng HAI NGUỒN SÓNG ĐẶT TẠI ĐIỂM A VÀ B cách nhau 10,4 cm ( A sớm pha hơn B là pi\2) cùng

V

viethuy29101995

S

seta_soujiro_95

hạnh phúc là gì?


Giải:
Áp dụng công thức tính biên độ:

[tex]A_M^2=A_A^2+A_B^2+2A_A.A_B.cos(\Delta \varphi )=2.5^2-2.5^2.cos(2\pi \frac{d_2-d_1}{\lambda }+\frac{\pi }{2})[/tex]

Mà [tex]A_M=5\sqrt{2} [/tex]

[tex] \Rightarrow 1-cos(2\pi \frac{d_2-d_1}{\lambda }+\frac{\pi }{2})=1 \Leftrightarrow cos(2\pi \frac{d_2-d_1}{\lambda }+\frac{\pi }{2})=0[/tex]

[tex] \Leftrightarrow 2\pi \frac{d_2-d_1}{\lambda }+\frac{\pi }{2}=\frac{\pi }{2}+k\pi [/tex]

[tex] \Leftrightarrow d_2-d_1=\frac{k\lambda }{2}[/tex]

Mặt khác: [tex]d_2+d_1=AB[/tex]

[tex]\Rightarrow d_2=\frac{k\lambda }{4}+\frac{AB}{2}[/tex]

Mà: [tex]0<d_2<AB \Rightarrow \frac{-2AB}{\lambda }<k<\frac{2AB}{\lambda }[/tex]


Bạn xem lại đề bài có cho vận tốc không nhé, thì mới tính bước sóng được :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom