Giao thao ánh sáng

F

flash230194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thao ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720nm và bước xạ màu lục có bước sóng [tex]\lambda[/tex] (có giá trị trong khoảng 500nm đến 575nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá trị của [tex]\lambda[/tex] là
A. 500nm
B. 520nm
C. 540nm
D. 560nm

Mình tính ra C nhưng đáp án lại là D ...
 
N

newstarinsky

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thao ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng 720nm và bước xạ màu lục có bước sóng [tex]\lambda[/tex] (có giá trị trong khoảng 500nm đến 575nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá trị của [tex]\lambda[/tex] là
A. 500nm
B. 520nm
C. 540nm
D. 560nm

Mình tính ra C nhưng đáp án lại là D ...
8 vân lục thì phải ứng với $k_L=9$ nên ta có
$9.\lambda_L=k_d.0,72\Leftrightarrow \lambda_L=0,8.k_d$
Vậy $k_d=7\Rightarrow \lambda_L=0,56$
 
Top Bottom