Sinh 12 giao phối ngẫu nhiên

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
21
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể có cấu trúc như sau P: 17,34% AA : 59,32% Aa : 23,34% aa. Trong quần thể trên, sau khi xảy ra 3 thế hệ giao phối ngẫu nhiên thì kết quả nào sau đây không xuất hiện ở F3?
A. Tần số alen A giảm và tần số alen a tăng lên so với P.
B. Tần số tương đối của A / a = 0,47 / 0,53.
C. Tỉ lệ kiểu gen 22,09%AA : 49,82%Aa : 28,09%aa.
D. Tỉ lệ thể dị hợp giảm và tỉ lệ thể đồng hợp tăng so với P.
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Một quần thể có cấu trúc như sau P: 17,34% AA : 59,32% Aa : 23,34% aa. Trong quần thể trên, sau khi xảy ra 3 thế hệ giao phối ngẫu nhiên thì kết quả nào sau đây không xuất hiện ở F3?
A. Tần số alen A giảm và tần số alen a tăng lên so với P.
B. Tần số tương đối của A / a = 0,47 / 0,53.
C. Tỉ lệ kiểu gen 22,09%AA : 49,82%Aa : 28,09%aa.
D. Tỉ lệ thể dị hợp giảm và tỉ lệ thể đồng hợp tăng so với P.

Sau khi xảy ra 3 thế hệ giao phối ngẫu nhiên thì kết quả nào sau đây không xuất hiện ở F3?
Đầu tiên chúng ta đi tính tần số của alen A và alen a.
[TEX]p_{A}[/TEX]= [TEX]p^2[/TEX] +[TEX]\frac{2pq}{2}[/TEX] =0,1734 + [TEX]\frac{0,5932}{2}[/TEX] = 0,47. (1)
=> [TEX]q_{a}[/TEX] = 1 - [TEX]p_{A}[/TEX] = 1 - 0,47 = 0,53. (2)

Ở câu này ta có thể nhìn nhanh vào đáp án và thấy ngay câu A sai. Ở giao phối ngẫu nhiên thì tần số alen luôn không đổi qua các thế hệ.
Mà ở câu A.Tần số alen A giảm và tần số alen a tăng lên so với P. => Chọn A.

Ở câu B. Tính tần số tương đối dựa vào kết quả đã tính ở trên. => Đúng.

Ở câu C. Áp dụng công thức sau. Cấu trúc di truyền của quần thể sau 3 thế hệ giao phối ngẫu nhiên là:
Tại F3: [TEX]p^2[/TEX] AA + 2pq Aa+ [TEX]q^2[/TEX] aa =1
Thế kết quả từ (1) (2) vào.
=> Câu C đúng.

D. Tỉ lệ thể dị hợp giảm và tỉ lệ thể đồng hợp tăng so với P.
Xét tỉ lệ dị hợp, đồng hợp từ câu C so với đề bài.
(P): 17,34% AA : 59,32% Aa : 23,34% aa
(F3): 22,09%AA : 49,82%Aa : 28,09%aa.
Ta nhận thấy tỉ lệ đồng hợp là AA, aa tăng. Tỉ lệ dị hợp Aa giảm.
=> Câu D đúng.

Chúc em học tốt.
 
  • Like
Reactions: peekaiyuan64
Top Bottom