Sinh 9 giao phấn ngẫu nhiên

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, khi cho lai giữa hai cây (P) thuần chủng khác nhau về hai cặp
tính trạng tương phản thu được F 1 100% cây hoa đỏ, lá nguyên. Cho F 1 tự thụ phấn thu được
F 2 gồm 4000 cây với 4 loại kiểu hình, trong đó có 250 cây hoa trắng, lá xẻ thùy. Biết rằng
mỗi tính trạng do một cặp gen alen quy định, gen nằm trên nhiễm sắc thể thường, quá trình
giảm phân xảy ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo.
a) Biện luận và xác định kiểu gen của P.
b) Cho tất cả các cây hoa đỏ, lá xẻ thùy ở F 2 giao phấn ngẫu nhiên. Hãy xác định tỉ lệ
phân li kiểu hình ở đời F 3 .
mn giúp em ý b với ạ :(( các anh chị ơi em mới làm dạng giao phấn ngẫu nhiên liên quan đến1 cặp tính trạng 2 cặp tính trạng thì giao phấn ngẫu nhiên có những công thức và cách làm nào ạ em tìm trên gg nhưng mà không có hướng dẫn cụ thể về dạng này ạ :( diễn đàn mình có chủ đề về dạng này không ạ nếu có các anh chị cho em xin link với ạ :> em cảm ơn ạ
 

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
Chào bạn
Giải:
a) Lai giữa hai cây (P) thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản thu được F1 chỉ xuất hiện 1 loại kiểu hình là hoa đỏ, lá nguyên
=> Hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng và Lá nguyên trội hoàn toàn so với lá xẻ thùy
Quy ước: A- đỏ a- trắng B- lá nguyên b- lá xẻ thùy
=> F1 có KG: AaBb
Cây aabb ở F2 chiếm tỉ lệ [tex]\frac{250}{4000}[/tex] [tex]=\frac{1}{16}[/tex]
Ta có ở F2: 4 loại KH, cây aabb chiếm tỉ lệ [tex]\frac{1}{16}[/tex]
=> Tỉ lệ KH ở F2 là: [tex]\frac{9}{16}:\frac{3}{16}:\frac{3}{16}:\frac{1}{16}[/tex] (9 9:3:3:1)
=> Tính trạng màu hoa và kiểu lá di truyền theo quy luật PLĐL.
=> Kiểu gen của Ptc:
- TH1 Ptc : AABB (hoa đỏ, lá nguyên) x aabb (hoa trắng, lá xẻ thùy)
- TH2 Ptc : AAbb (hoa đỏ, lá xẻ thùy) x aaBB ( hoa trắng, lá nguyên)
b)
- Bạn viết sơ đồ lai
- Cây hoa đỏ, lá xẻ thùy ở F2 là: [tex]\frac{1}{3}[/tex]AAbb và [tex]\frac{2}{3}[/tex]Aabb
[tex]\frac{2}{3}[/tex]Aabb[tex]\frac{1}{3}[/tex]AAbb
[tex]\frac{2}{3}[/tex]Aabb[tex]\frac{4}{9}[/tex]([tex]\frac{1}{4}[/tex]AAbb:[tex]\frac{1}{2}[/tex]Aabb:[tex]\frac{1}{4}[/tex]aabb)[tex]\frac{2}{9}[/tex]([tex]\frac{1}{2}[/tex]AAbb:[tex]\frac{1}{2}[/tex]Aabb)
[tex]\frac{1}{3}[/tex]AAbb[tex]\frac{2}{9}[/tex]([tex]\frac{1}{2}[/tex]AAbb:[tex]\frac{1}{2}[/tex]Aabb)[tex]\frac{1}{9}[/tex] AAbb
[TBODY] [/TBODY]

Tỉ lệ phân li KG F3:
AAbb [tex]=\frac{4}{9}.\frac{1}{4}+\frac{2}{9}.\frac{1}{2}.2+\frac{1}{9}[/tex] [tex]=\frac{4}{9}[/tex]
Aabb[tex]=\frac{4}{9}.\frac{1}{2}+\frac{2}{9}.\frac{1}{2}.2=\frac{4}{9}[/tex]
aabb[tex]=\frac{4}{9}.\frac{1}{4}=\frac{1}{9}[/tex]
Vậy tỉ lệ KH ở F3:
Hoa đỏ, lá xẻ thùy: [tex]\frac{4}{9}+\frac{4}{9}=\frac{8}{9}[/tex]
Hoa trắng, lá xẻ thùy: [tex]\frac{1}{9}[/tex]
 
Top Bottom