giao điểm của hàm trùng phương.timg nghiệm >1

N

nguyenbahiep1

cho hs y=x^4-mx^3-(2m+1)x^2+1+mx
tìm m để pt cắt 0x tại 2 điểm có hoành độ >1
giải chi tiết chút nha


đây không phải hàm trùng phương nên bạn cũng ko quá chú trọng vào các bài tập thế này

pt: y = 0

chia cả 2 vế của pt cho[TEX] x^2[/TEX]

[laTEX]x^2 + \frac{1}{x^2} - m (x-\frac{1}{x}) - (2m+1) =0 \\ \\ (x+\frac{1}{x})^2 - m (x-\frac{1}{x}) - (2m+3) =0 \\ \\ u = x+\frac{1}{x} \\ \\ u^2 - m u - 2m -3 = 0 \\ \\ m ( -u-2) = 3-u^2 \\ \\ m = \frac{u^2-3}{u+2}[/laTEX]

đầu tiên khảo sát hàm

[laTEX]f(x) = x+\frac{1}{x} dK : x > 1[/laTEX]

đê tìm được điều kiện của u

sau đó khảo sát hàm

[laTEX]g(u) = \frac{u^2-3}{u+2}[/laTEX]
 
Top Bottom