Sinh 9 Giảm phân

Duy Phúc

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2021
220
1
488
66
18
Đồng Nai
  • Like
Reactions: buck humble

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Câu 1: Một loài có bộ NST 2n = 16. 5 tế bào đều trải qua giảm phân. Số tâm động trong kỳ giữa của giảm phân II là

Câu 2: Việc sinh con gái hay con trai có phải phụ thuộc vào người mẹ hay không ? vì sao ?
Câu 2: Không, vì tinh trùng của bố mới có tác dụng tạo nên con trai hay con gái vì mang trên mình mã gen X hay Y để gặp với trứng của mẹ là X.
Câu 1: Trong kỳ giữa GP 2 thì tâm động là n. Mà 2n= 16, vậy n=8 => Tâm động bằng 8
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Câu 1: Một loài có bộ NST 2n = 16. 5 tế bào đều trải qua giảm phân. Số tâm động trong kỳ giữa của giảm phân II là

Câu 2: Việc sinh con gái hay con trai có phải phụ thuộc vào người mẹ hay không ? vì sao ?

Hello em, anh cung cấp một số thông tin cho em nhé.

Mỗi NST dù ở thể kép hay thể đơn đều mang một tâm động.
Có bao nhiêu NST trong tế bào, sẽ có bấy nhiêu tâm động.


Đề bài cho ta 5 tế bào trải qua giảm phân 1, đang ở kì giữa GP2
=> Tạo ra được 5 x 2 = 10 (giao tử ).
Mỗi giao tử sẽ mang số lượng NST là n tại kì giữa.
=> Số tâm động trong kỳ giữa của giảm phân: 10 x 8 = 80.

Câu 2: Bỏ qua tất cả các trường hợp đặc biệt, thì chúng ta xét như sau.
Ở người:
XX: Nữ.
XY: Nam.

Đó chính là kiểu NST giới tính quy định sẽ là nam hay nữ. Trong giảm phân thì ở người mẹ chỉ cho 1 loại giao tử là X, còn ở người bố sẽ cho 2 loại là X và Y. Cho nên việc sinh con trai hay con gái sẽ phụ thuộc vào việc tinh trùng loại nào sẽ đến thụ tinh với trứng.

Chúc em học tốt !
 
Top Bottom