giảm phân

N

ngoleminhhai12k

Em muốn biết một số công thức liên quan đến giảm phân, mọi người giúp em vs:(

Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2^k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2^k – 1)

3. x. 2^k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2^k tbào con
( 4. x. 2^k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2^k trứng ở giống cái )
- Tổng NST trong 4. x. 2^k tinh trùng = n.4. x. 2^k
- Tổng NST trong . x. 2^k trứng = n. x. 2^k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2^k
- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2^k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :
Số loại giao tử tạo ra = 2n
Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n
Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :
Số loại giao tử tạo ra = 2n +r
Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n +r
Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
 
Last edited by a moderator:
T

tramyworry

quá trình nguyên phân diễn ra liên tiếp qua một số lần từ một hợp tử của người mang 46 nhiễm sắc thể đã tạo ra số tế bào mới với tổng số 368 nhiểm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi, hãy xác định:
a) số tế bào mới được tạo thành nói trên
b) số lần phân bào từ hợp tử
 
V

vnhatmai26

quá trình nguyên phân diễn ra liên tiếp qua một số lần từ một hợp tử của người mang 46 nhiễm sắc thể đã tạo ra số tế bào mới với tổng số 368 nhiểm sắc thể ở trạng thái chưa nhân đôi, hãy xác định:
a) số tế bào mới được tạo thành nói trên
b) số lần phân bào từ hợp tử
a)số tế bào mới đc tạo thành 368 :46 = 8 tế bào
b)số lần phân bào
[TEX]2^k [/TEX]= 8
=>k=3 =>số lần phân bào là 3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom