Sinh 9 giảm phân

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở gà, 2n = 78. Hai nhóm tế bào của loài này đang tiến hành giảm phân, người ta quan sát thấy có 1482 NST gồm các NST kép đang tiếp hợp với nhau từng đôi một và các NST đơn đang phân ly về 2 cực của tế bào. Số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 390.
a. Các tế bào trên đang ở những kỳ nào của giảm phân?
b. Số lượng tế bào của mỗi nhóm cùng số NST chứa trong mỗi tế bào con khi qúa trình trên kết thúc?
giúp mk vs ak!
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
a) Nhóm 1 : vì nst đang ở trạng thái kép và tiếp hợp với nhau nên =>tb đang ở kì đầu 1 GP
Nhóm 2 : vì nst đang ở trạng thái đơn và phân ly về 2 cực của tb => tb đang ở kì sau 2 GP
b) gọi x là số nst đơn
y là số nst kép
Tổng số nst kép và nst đơn là : x+y=1482. (1)
Số nst đơn nhiều hơn số nst kép là: x-y =390. (2)
Từ (1) và (2) ta có :
x+y = 1482
x-y =390
Giải hệ ta được : x = 936 ; y = 546
Số tb trong nhóm 1 là : 936:78=12(tb)
Khi kết thúc quá trình GP , số tb con là : 12x2= 24 (tb)
Số nst của tb con : 24x78=1872(nst)
Số tb trong nhóm 2 là : 546 : 39 =14(tb)
Khi kết thúc quá trình GP ,số tb con là : 14(tb)
Số nst của tb con trong nhóm 2 là : 14x78=1092(tb)
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng
Top Bottom