Sinh 9 Giảm phân

0982105434

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2018
6
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ
Giả sử có 500 tế bào sinh tinh có kiểu gen Dd tiến hành giảm phân .Trong quá trình đó có 50 tế bào mang cặp gen đ rối loạn phân bào II .Sau khi hoàn tất qt Giảm phân hãy xác định
a) tỉ lệ loại giao tử bình thường chứa gen D là bao nhiêu?
b) tỉ lệ loại giao tử không bình thường chứa gen d là bao nhiêu?
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Quá trình giảm phân chỉ rối loạn ở phân bào II ở cặp dd nên quá trình giảm phân ở cặp DD là bình thường
Rối loạn GP II: DD tạo ra 2D; dd tạo ra dd và 0
1 tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng. Ta có, số giao tử tạo ra từ 500 tế bào là 500.4 = 2000 giao tử
a) Loại D = 1000 => Tỉ lệ giao tử bình thường chứa gen D là 1000/2000 = 50%
b) Có 2 loại giao tử chứa d đó là d và dd, dạng giao tử không bình thường chính là dd
Khi rối loạn giảm phân II ở 50 tế bào thì sẽ tạo ra 100 giao tử D, 50 giao tử dd và 50 giao tử 0.
Vậy tỉ lệ giao tử dd là 50/2000 = 2,5%
 
Top Bottom