Sinh 9 giảm phân

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài động vật có bộ NST 2n =50 . Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân .
a. Một nhóm tb sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo . Nhóm tb này đang ở kỳ nào ? Số lượng tb = bao nhiêu? Cho bt mọi diễn biến trong tb như nhau.
b. Nhóm tb sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về hai cực tb. Xác định số lượng tb của nhóm . Khi nhóm tb kết thúc giảm phân II thì tạo ra được bao nhiêu tb con?
c. Cho rằng các tb con đc tạo ra ở trên hình thành các tinh trùng và đều tham gia vào quá trình thụ tinh , trong đó số tinh trùng trực tiếp thụ tinh chếm 3.125% số tinh trùng được tạo thành nói trên . Xác định số hợp tử được tạo thành. Cho bt mọi diễn biến trong quá trình giảm phân của nhóm tb trên là như nhau.

Mong các bạn trả lời 1 cách đầy đủ và cụ thể , cảm ơn
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở 1 loài động vật có bộ NST 2n =50 . Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân .
a. Một nhóm tb sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo . Nhóm tb này đang ở kỳ nào ? Số lượng tb = bao nhiêu? Cho bt mọi diễn biến trong tb như nhau.
b. Nhóm tb sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về hai cực tb. Xác định số lượng tb của nhóm . Khi nhóm tb kết thúc giảm phân II thì tạo ra được bao nhiêu tb con?
c. Cho rằng các tb con đc tạo ra ở trên hình thành các tinh trùng và đều tham gia vào quá trình thụ tinh , trong đó số tinh trùng trực tiếp thụ tinh chếm 3.125% số tinh trùng được tạo thành nói trên . Xác định số hợp tử được tạo thành. Cho bt mọi diễn biến trong quá trình giảm phân của nhóm tb trên là như nhau
Ở 1 loài động vật có bộ NST 2n =50 . Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân .
a. Một nhóm tb sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo . Nhóm tb này đang ở kỳ nào ? Số lượng tb = bao nhiêu? Cho bt mọi diễn biến trong tb như nhau.
câu này bạn chia ra làm 2 trường hợp
+Trường hợp 1 : nhóm tế bào đang ở kì giữa của giảm phân 1
Số lượng tế bào = 400/2n=400/50=8
=> Kết thúc giảm phân 2 số tế bào con được hình thành là : 8 x 4 =32
+ Trường hợp 2 : nhóm tế bào đang ở kì giữa của giảm phân 2
Số lượng tế bào = 400/n =16
=>Kết thúc giảm phân 2 số tế bào con được hình thành là :16 x 2 = 32
b. Nhóm tb sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về hai cực tb. Xác định số lượng tb của nhóm . Khi nhóm tb kết thúc giảm phân II thì tạo ra được bao nhiêu tb con?
Nhóm tế bào sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về hai cực tế bào => nhóm tế bào ở kì sau giảm phân 2
Số lượng tế bào = 800/2n=16
=> Kết thúc giảm phân 2 số tế bào con được hình thành là : 16 x 2 =32
c. Cho rằng các tb con đc tạo ra ở trên hình thành các tinh trùng và đều tham gia vào quá trình thụ tinh , trong đó số tinh trùng trực tiếp thụ tinh chếm 3.125% số tinh trùng được tạo thành nói trên . Xác định số hợp tử được tạo thành. Cho bt mọi diễn biến trong quá trình giảm phân của nhóm tb trên là như nhau
Số tinh trùng được tạo ra = 32 + 32 =64
=> Số tinh trùng thụ tinh = 64 x 3,125%= 2
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở 1 loài động vật có bộ NST 2n =50 . Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân .
a. Một nhóm tb sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo . Nhóm tb này đang ở kỳ nào ? Số lượng tb = bao nhiêu? Cho bt mọi diễn biến trong tb như nhau.
b. Nhóm tb sinh dục thứ 2 mang 800 NST đơn đang phân li về hai cực tb. Xác định số lượng tb của nhóm . Khi nhóm tb kết thúc giảm phân II thì tạo ra được bao nhiêu tb con?
c. Cho rằng các tb con đc tạo ra ở trên hình thành các tinh trùng và đều tham gia vào quá trình thụ tinh , trong đó số tinh trùng trực tiếp thụ tinh chếm 3.125% số tinh trùng được tạo thành nói trên . Xác định số hợp tử được tạo thành. Cho bt mọi diễn biến trong quá trình giảm phân của nhóm tb trên là như nhau.

Mong các bạn trả lời 1 cách đầy đủ và cụ thể , cảm ơn
Mình thấy bạn đăng NHIỀU bài tập dạng này rồi
Lúc đăng bài lên bạn đã suy nghĩ chút nào chưa ? Đã thử giải chưa ? Nếu rồi sao không nói về hướng giải, các suy nghĩ của mình ?
Mọi người không phải cái máy giải bài, mọi người cũng chỉ giúp bạn đến 1 giới hạn nhất định thôi
Đừng quá ỷ lại vào người khác và chịu động não chút nha :p
~ Thân~
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom