giảm phân

T

thienthandem95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai đó giải giúp mình bài tập này với!
Tại vùng sinh sản của ống sinh dục cái có 5tbào sinh dục sơ khai nguyên phân 4 đợt các tbaof con tạo ra đều trở thành các tbào sinh trứng, các tế bào này được chuyển sang vùng chín và đã lấy của môi trường nguyên liệu tương đương với 6240NST đơn.
a) Hãy xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Tính số NST môi trường đã cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ 5 tế bào sơ khai trên.
c) Đã có bao nhiêu NST bị tiêu biến trong các thể định hướng.
 
H

hoan1793

thế này nhé

a. 5*2n*2^4=6240 => 2n=78 (ở gà)

b. số NST môi trường cung cấp là : 5*2n*(2^4-1) = 2340 (NST)

c. 1 tế bào sinh trứng cho ra 1 trứng và 3 thể định hướng

mà số tế bào sinh trứng là 5*2^4 = 80

=> số thể định hướng bị tieu biến là 80*3 = 240

mà thẻ định hướng đơn bội n nên => tổng số NST tiêu biến trong các thể định hướng là

240*39=9360 (NST) :D
 
T

thienthandem95

Nếu gọi a là số tb ban đầu và k là số lần nguyên phân của a.
thì ở câu a) anh áp dụng công thức: số NST môi trường cung cấp là: a.2n.(2^k -1) (1) đúng không ạ?
Nhưng tại sao mình lại không dùng công thức này ạ: a.2n.[(2^k+1)-1]? (2)
Em không biết khi nào dùng công thức (1) hay (2), anh giải thích giúp em với ạ?
 
N

nhocbonmat96

thế này nhé
b. số NST môi trường cung cấp là : 5*2n*(2^4-1) = 2340 (NST) :
anh ơi e không nghĩ như vậy đâu, cái đề nói là tính số NST mt cung cấp cho quá trình tạo trứng của 5 tb trên tức là có cả NP và giảm phân đó anh, theo e thì công thức là: 5*2n*(2*2^k-1)=...
Nếu gọi a là số tb ban đầu và k là số lần nguyên phân của a.
thì ở câu a) anh áp dụng công thức: số NST môi trường cung cấp là: a.2n.(2^k -1) (1) đúng không ạ?
Nhưng tại sao mình lại không dùng công thức này ạ: a.2n.[(2^k+1)-1]? (2)
Em không biết khi nào dùng công thức (1) hay (2), anh giải thích giúp em với ạ?

câu a không dùng công thức được đâu tại vì khi tb chuyển từ vùng sinh sản đến vùng chìn thì thực hiện GP nên công thức là a*2n*2^k(thế này nhé khi ở vùng sinh sản thì tb sinh dục sơ khai thực hiện NP sau khi NP 1 số lần các tb sẽ di chuyển đến vùng chìn và diễn ra giảm phân, cái này hình như lớp 9 có học rồi:GP chỉ xảy ra ở tb sinh dục vào giai đoạn chín)
cái công thức 2 đó rút gọn có phải là a*2^k không bạn nếu vậy thì giống GP rồi. Nối chung khi NP thì số NST mt cung cấp là 2n*(2^k-1) còn GP thì 2n*2^k còn đề nói là số NST mt cung cấp cho quá trình tạo giao tử của tb sinh dục đực hoặc cái(tức NP+GP) là:2n*(2*2^k-1)
 
Last edited by a moderator:
T

thaibinh96dn

thế này nhé

a. 5*2n*2^4=6240 => 2n=78 (ở gà)

b. số NST môi trường cung cấp là : 5*2n*(2^4-1) = 2340 (NST)

c. 1 tế bào sinh trứng cho ra 1 trứng và 3 thể định hướng

mà số tế bào sinh trứng là 5*2^4 = 80

=> số thể định hướng bị tieu biến là 80*3 = 240

mà thẻ định hướng đơn bội n nên => tổng số NST tiêu biến trong các thể định hướng là

240*39=9360 (NST) :D
Anh ơi......cái câu ca đề bảo là nhận số nhiễm sắc thể tương đương thì phải tính.
$5.2n.2^{4-1}=6240$ <=> 2n= 156. Mà làm gì có loài nào như thế?
 
T

thienthandem95

( làm thế nào để trích dẫn nhỉ...)
nhocbonmat96.
sao công thức tính số NST môi trường cung cấp cho quá trình phat sinh giao tử của cậu lại khác t nhỉ? công thức của mình là công thức (2) cơ. không lẽ 2 công thức của mình cô dạy đều không đúng?sao lại như thế được
 
H

hoan1793

có thích làm mấy bài dạng này không

để mình post lên rồi cùng làm nhé :)
 
T

thienthandem95

có thích làm mấy bài dạng này không

để mình post lên rồi cùng làm nhé :)
Vâng. a post len di cho e hoc voi ạ. ak e con 1 cau nua. post len cung lam nha, tai e lam nhung khong biet co dung khong?:D
Trong vùng sinh sản của ống dẫn tinh hoàn của 1 hợp tử (2n=44) có 10 tb sinh duc sơ khai NP liên tiếp 1 số đợt bằng nhau, các tb con được tạo ra đều được chuyển sang vùng chín và trở thành tb sinh tinh, các tb sinh tinh tiếp tục nhận của môi trường nguyên liệu tương đương với 3520 NST đơn.
a) xác định số lần NP của môi tb sinh dục sơ khai đực
b) Tất cả các tinh trùng tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh. Biết H thụ tinh tinh trùng= 5%, H thụ tinh trứng= 50%. Tính số hợp tử được hình thành.
c) Nếu các trứng được tạo ra đều phát sinh từ 1 tb sinh dục sơ khai cái. Hãy xác định số lần NP của tb sinh dục sơ khai cái vad số NST môt trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ tb sinh dục sơ khai nói trên.
 
N

nhocbonmat96

( làm thế nào để trích dẫn nhỉ...)
nhocbonmat96.
sao công thức tính số NST môi trường cung cấp cho quá trình phat sinh giao tử của cậu lại khác t nhỉ? công thức của mình là công thức (2) cơ. không lẽ 2 công thức của mình cô dạy đều không đúng?sao lại như thế được

-bạn ơi cái cơng thức của mk và công thức của bạn giống nhau mà, cái công thức của mk nhìn thì khác nhưng thực ra là giống, này nhé:a*2n*(2*2^k-1)=a*2n*(2 ^(k+1)-1)-->cái này bên toán về pt mũ đó bạn, không biết bạn học chưa
 
N

nhocbonmat96

( làm thế nào để trích dẫn nhỉ...)
nhocbonmat96.
sao công thức tính số NST môi trường cung cấp cho quá trình phat sinh giao tử của cậu lại khác t nhỉ? công thức của mình là công thức (2) cơ. không lẽ 2 công thức của mình cô dạy đều không đúng?sao lại như thế được

-bạn ơi cái cơng thức của mk và công thức của bạn giống nhau mà, cái công thức của mk nhìn thì khác nhưng thực ra là giống, này nhé:a*2n*(2*2^k-1)=a*2n*(2 ^(k+1)-1)-->cái này bên toán về pt mũ đó bạn, không biết bạn học chưa,hình như của 12
 
N

nhocbonmat96

Vâng. a post len di cho e hoc voi ạ. ak e con 1 cau nua. post len cung lam nha, tai e lam nhung khong biet co dung khong?:D
Trong vùng sinh sản của ống dẫn tinh hoàn của 1 hợp tử (2n=44) có 10 tb sinh duc sơ khai NP liên tiếp 1 số đợt bằng nhau, các tb con được tạo ra đều được chuyển sang vùng chín và trở thành tb sinh tinh, các tb sinh tinh tiếp tục nhận của môi trường nguyên liệu tương đương với 3520 NST đơn.
a) xác định số lần NP của môi tb sinh dục sơ khai đực
b) Tất cả các tinh trùng tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh. Biết H thụ tinh tinh trùng= 5%, H thụ tinh trứng= 50%. Tính số hợp tử được hình thành.
c) Nếu các trứng được tạo ra đều phát sinh từ 1 tb sinh dục sơ khai cái. Hãy xác định số lần NP của tb sinh dục sơ khai cái vad số NST môt trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng từ tb sinh dục sơ khai nói trên.

-câu a)số tb sinh dục sơ khai khi 10 tb ban đầu NP k đợt:
10*2^k
số NST mt cung cấp cho các tb sinh dục ở vùng chín:
10*2^k*2n=3520-->k=3 lần
câu b)số tinh trùng tạo ra:
10*2^k*4=320
số hợp tử tạo thành:
320*5/100=16
câu c)số trứng tham gia thụ tinh:
16*100/50=32
số tb sinh trứng=số trứng tạo ra=32
-->số lần NP của 1 tb sinh dục sơ khai: 2^k=32-->k=5
số NST mt cung cấp cho tạo trứng:
2n*(2^(k+1)-1)=2772
 
Top Bottom