giảm phân hay

K

khanhkd95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một tế bào sinh đưỡng của lúa có bộ nst 2n=24.nguyên phân liên tiếp 6 lần,nhưng kết thúc phân bào 3, trong số các tế bào con có 1 tế bào bị rốu loạn phân bào xảy ra ở tất cả các cặp nst, tỉ lệ số tế bào đột biến so với tế bào thường la:
a 3/8
b 1/14
c 1/15
c 1/12
2)ở thể đột biến 1 nhiễm kép, trong tế bào sinh giao tử có 18 nst ,trong điều kiện giảm phân binh thường ,thì đột bién này cho loại giao tử 9 nst với tỉ lệ bao nhiêu
a 100%
b 25%
c 50%
d 75%
3) một loài có 2n=40 một thể đột biến một nhiễm kép xãy ra ở cặp nst 1 và nst 3, theo lý thuyết thì trong số giao tử của tế bào, só giao tử đột biến chiếm tỉ lệ
a 12,5 %
b 25%
c 50%
d 75%
 
M

mu_vodoi

3) một loài có 2n=40 một thể đột biến một nhiễm kép xãy ra ở cặp nst 1 và nst 3, theo lý thuyết thì trong số giao tử của tế bào, só giao tử đột biến chiếm tỉ lệ
a 12,5 %
b 25%
c 50%
d 75%
gọi giao tử đột biến là 1' và 3'
có 4 trường hợp:1-1';1-3;1-3';1'-3'
trong 4 trường hợp thì chỉ có 1 trường hợp không mang giao tử đột biến.vậy giao tử đột biến chiếm tỉ lệ 3/4 hay 75%


Cách 2 nhanh hơn là : 1- (1/2)^2 = 75%
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1) một tế bào sinh đưỡng của lúa có bộ nst 2n=24.nguyên phân liên tiếp 6 lần,nhưng kết thúc phân bào 3, trong số các tế bào con có 1 tế bào bị rốu loạn phân bào xảy ra ở tất cả các cặp nst, tỉ lệ số tế bào đột biến so với tế bào thường la:
a 3/8
b 1/14
c 1/15
c 1/12

1TB ---6----> 64TB
1TB ---3----> 8TB
Trong 8TB có 4TB bị ĐB \Rightarrow [TEX]\frac{4}{64 - 4}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{15}[/TEX]
\Rightarrow C

2)ở thể đột biến 1 nhiễm kép, trong tế bào sinh giao tử có 18 nst ,trong điều kiện giảm phân binh thường ,thì đột bién này cho loại giao tử 9 nst với tỉ lệ bao nhiêu
a 100%
b 25%
c 50%
d 75%

Thể đột biến 1 nhiễm kép: 2n - 1 - 1 = 18
\Rightarrow C
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

3) một loài có 2n=40 một thể đột biến một nhiễm kép xãy ra ở cặp nst 1 và nst 3, theo lý thuyết thì trong số giao tử của tế bào, só giao tử đột biến chiếm tỉ lệ
a 12,5 %
b 25%
c 50%
d 75%


Cặp NST 1 ĐB \Rightarrow Số GT ĐB: 1/2
_______3___\Rightarrow ________ 1/2
\Rightarrow 1/2.1/2 = 1/4
\Rightarrow B
 
Top Bottom