Sinh 9 Giảm phân - giao tử tối đa tối thiểu.

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một loài sinh vật khi giảm phân nếu có xảy ra trao đổi chéo tại một điểm ở 3 cặp NST,các cặp NST khác không có trao đổi chéo thì sẽ tạo ra tối đa [tex]2^{25}[/tex] loại G.Một tế bào sinh dục sơ khai cái của loài này qua một số đợt NP cần môi trường cung cấp 11220 NST đơn.Các tế bào con sinh ra đều tham gia GP.Biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% của tinh trùng là 3,125%.Hãy xác định:
a.Số lần NP của tế bào sinh dục sơ khai cái
b.Số hợp tử được hình thành.
c.Số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào thụ tinh
Mình giải được a,b rồi nhưng đáp án thì không chắc.Cũng gần thi HSG mà nhỉ ? coi như làm tài liệu để các bạn đang cần ôn thi cũng được.Các bạn cùng giải rồi so đáp án với mình nha.Các bạn giải và giải hộ luôn câu c.Mình Cảm ơn nhiều.
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
1.Một loài sinh vật khi giảm phân nếu có xảy ra trao đổi chéo tại một điểm ở 3 cặp NST,các cặp NST khác không có trao đổi chéo thì sẽ tạo ra tối đa 2252252^{25} loại G.Một tế bào sinh dục sơ khai cái của loài này qua một số đợt NP cần môi trường cung cấp 11220 NST đơn.Các tế bào con sinh ra đều tham gia GP.Biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% của tinh trùng là 3,125%.Hãy xác định:
a.Số lần NP của tế bào sinh dục sơ khai cái
b.Số hợp tử được hình thành.
c.Số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào thụ tinh
a.
Bộ NST 2n của loài là;
[tex]2^{n+3}=25[/tex]
=> n= 22
=> 2n= 44
b.
Gọi k là số lần NP của tế bào sinh dục sơ khai cái, ta có:
2n.(2[tex]^{k}[/tex] - 1)= 11220
=> 44.([tex]2^{k}[/tex] - 1)=11220
=>[tex]2^{k}[/tex]=256
=> k= 8
Số tb sinh giao tử cái tham gia giảm phân = số giao tử cái tạo ra : 256 tb
Số hợp tử tạo thành;
256. 25%= 64
c.
Số tinh trùng tham gia thụ tinh:
64:3,125%=2048
Số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào thụ tinh
2048: 4=512
 
Last edited:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
a.
Bộ NST 2n của loài là;
[tex]2^{n+3}=25[/tex]
=> n= 22
=> 2n= 44
b.
Gọi k là số lần NP của tế bào sinh dục sơ khai cái, ta có:
2n.(2[tex]^{k}[/tex] - 1)= 11220
=> 44.([tex]2^{k}[/tex] - 1)=11220
=>[tex]2^{k}[/tex]=256
=> k= 8
Số tb sinh giao tử cái tham gia giảm phân = số giao tử cái tạo ra : 256 tb
Số hợp tử tạo thành;
256. 25%= 64
c.
Số tinh trùng tham gia thụ tinh:
64:3,125%=2048
Số tế bào sinh tinh cần để tạo ra đủ số tinh trùng tham gia vào thụ tinh
2048: 4=512
[tex]2^{n+3}=25[/tex] bạn ơi cho hỏi chỗ này sao có được vậy ?
@Vũ Linh Chii giúp em ! (làm phiền chị rồi )
 
Last edited:
Top Bottom