giảm phân có hoán vị gen

K

khanhchauquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy vui lòng giải dùm em bài tập sau:
1000 tế bào đều có kiểu gen ABD/abd tiến hành giảm phân, trong đó có 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa A và B, có 500 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa B và D, 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo kép tại 2 điểm. Khoảng cách giữa A và B, giữa B và D lần lượt là bao nhiêu cM?
Em cảm ơn thầy
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập tính tần số hoán vị gen

Câu hỏi: 1000 tế bào đều có kiểu gen ABD/abd tiến hành giảm phân, trong đó có 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa A và B, có 500 tế bào xảy ra trao đổi chéo 1 điểm giữa B và D, 100 tế bào xảy ra trao đổi chéo kép tại 2 điểm. Khoảng cách giữa A và B, giữa B và D lần lượt là bao nhiêu cM?
Trả lời:

Chào em!
Với bài tập này ta có thể làm như sau:
1000 tế bào có thể sinh ra 1000.4 = 4000 )(giao tử)
Số tế bào xảy ra trao đổi chéo tại 2 điểm A và B là: 100 + 100 = 200 (tế bào)
Số giao tử mang hoán vị gen là: 200 . 2 = 400 (giao tử)
Tần số hoán vị gen giữa A và B là: 400/4000 = 10% hay khoảng cách giữa A và B là 10cM
Số tế bào xảy ra trao đổi chéo tại 2 điểm B và D là: 100 + 500 = 600 (tế bào)
Số giao tử mang hoán vị gen là: 600 . 2 = 1200 (giao tử)
Tần số hoán vị gen giữa A và B là: 1200/4000 = 30% hay khoảng cách giữa D và B là 30 cM
Chúc em học tốt!
 
C

cuocsongngammoon

1 quần thể có genA ,B,D lầ lượt bị đột biến thành gen a,b,d.hỏi số kg tối đa của thế đột biến có trong quần thế
 
Q

quangphap208@gmail.com

A=>a
B=>b=>mỗi gen có 2 alen =>Aa có 3 kg tuơng tự các gen còn lại
D=>d
=>tổng số kg là 3.3.3=27
Thân!
 
Top Bottom