Giải và giải thích giúp bài hóa khó (đối với mình)

M

munhoctot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hh gồm 15,8 gam KMnO4 và 24,5 gam KClO3 thời gian thu được 36,3 gam hh Y gôm 6 chất.Cho Y tác dụng với dd HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dd NaOH 5M đun nóng thu được dd Z .Cô cặn Z thu được chất rắn khan các pư sảy ra hoàn toàn .Khối lượng chất rắn khan thu được là
A.111 g B.12 g C.79,8 g D.91,8 g

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=299009 đã có 1 bài giải theo pp bảo toàn nguyên tố va kl ở đây nhưng em không hiểu đoạn tính ncl2
dòng 15
mong mn giải thích dủm rõ hết ra và hướng dẫn m làm bìa theo ckieeueru bt e được ko ak mà còn chất y gồm những chất nào nữa ( không biết xưng thế nào m mới học lớp 10)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
T

thangngu1132012

nKMnO4=0,1
nKClO3 = 0,2

Mn+7 + 5e --> Mn+2
0,1------0,5

2Cl+5 + 10e --> Cl2
0,2-------1,0-----0,1

2O2- - 4e --> O2
0,25---0,5

2Cl- - 2e --> Cl2
-------1,0-----0,5

Cl2 + 2OH- --> Cl- + ClO- + H2O
0,6----1,2-------0,6----0,6

3ClO- --> ClO3- + 2Cl-
0,6---------0,2------0,4

=> m = 1,5*23 + 1,0*35,5 + 0,2*83,5 + 0,3*17 = 91,8 gam

Đáp án: D
 
Top Bottom