Giải và biện luận

truongnguyetninh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
7
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình :

[tex]\large \left\{\begin{matrix} 6ax + (2-a)y = 3 & & \\ (a-1)x - ay = 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]



a. Giải hệ và biện luận theo a

b. Giả sử ( x ; y ) là nghiệm duy nhất của hệ. Tìm hệ thức liên hệ giữa x và y độc lập với a .
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
câu a ) cái này mk ko rành
b) (1) => 6ax+2y-ay=3 <=> a(6x-y)=3-2y<=> a=(3-2y)/(6x-y)
(2) thay a từ (1) vào ta đc
{(3-2y)/(6x-y)-1}x-y(3-2y)/(6x-y)=2
<=>3-6x-y-3y+2y^2=12x-2y <=> 3-18x-y+2y^2=0 <=>x=(-2y^2-3+y)/(-18)
NẾU THẤY BỔ ÍCH HÃY LIKE NHÉ . THÂN
 

truongnguyetninh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
7
0
1
câu a ) cái này mk ko rành
b) (1) => 6ax+2y-ay=3 <=> a(6x-y)=3-2y<=> a=(3-2y)/(6x-y)
(2) thay a từ (1) vào ta đc
{(3-2y)/(6x-y)-1}x-y(3-2y)/(6x-y)=2
<=>3-6x-y-3y+2y^2=12x-2y <=> 3-18x-y+2y^2=0 <=>x=(-2y^2-3+y)/(-18)
NẾU THẤY BỔ ÍCH HÃY LIKE NHÉ . THÂN


- Thanks bạn nha. Nhưng mình cần phần a hơn. Bạn có đáp án phần đó k?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hệ phương trình :

[tex]\large \left\{\begin{matrix} 6ax + (2-a)y = 3 & & \\ (a-1)x - ay = 2 & & \end{matrix}\right.[/tex]



a. Giải hệ và biện luận theo a

b. Giả sử ( x ; y ) là nghiệm duy nhất của hệ. Tìm hệ thức liên hệ giữa x và y độc lập với a .
a) Nếu $a = 0$ hoặc $a = 1$ thì dễ thấy pt có nghiệm duy nhất. Xét $a \ne 0$ và $a \ne 1$, $(a-1) \times pt(1)$ trừ cho $6a \times pt(2)$ ta được $$(5a-2)(a+1)y = -3(3a + 1)$$
Với $a = \dfrac{5}2$ hoặc $a = -1$ thì pt trên vô nghiệm. Với $a\ne \dfrac{5}2$ và $a \ne -1$ thì $y = -\dfrac{3(3a+1)}{(5a-2)(a+1)}$
Thay vào $pt(2)$ ta có $x = \dfrac{a + 4}{(5 a - 2) (a + 1)}$
Kết luận: $a = \dfrac{5}2$ hoặc $a = -1$ thì pt vô nghiệm
$a \ne \dfrac{5}2$ và $a \ne -1$ thì pt có nghiệm duy nhất
 
Top Bottom