Toán 10 Giải và biện luận $x^2-2(m-1)x+m^2=0 $

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
a,x^2-2(m-1)x+m^2=0
b,(m-1)x^2+(2-m)x-1=0
c,(m-1)x^2-2(m-1)x+m-2=0
d,(ab+2)x+a=2b+(b+2a)x
Có lẽ mình chỉ hưỡng dẫn cho bạn $1$ câu và bạn có thể làm nhé!
[tex]x^2-2(m-1)x+m^2=0[/tex] là phương trình bậc $2$ có:
[tex]\Delta' =(m-1)^2-m^2=-2m+1[/tex]
Nếu: [tex]\Delta '> 0\Leftrightarrow 1-2m>0\Leftrightarrow m<\frac{1}{2}[/tex] thì phương trình có $2$ nghiệm phân biệt:
[tex]x=\frac{m-1+-\sqrt{1-2m}}{1}=m-1+-\sqrt{1-2m}[/tex]
Nếu: [tex]\Delta' =0\Leftrightarrow m=\frac{1}{2}[/tex] thì phương trình có nghiệm kép [tex]x=m-1[/tex]
Nếu: [tex]\Delta '< 0\Leftrightarrow m>\frac{1}{2}[/tex] thì pt vô nghiệm
KL: Bạn chỉ cần tổng hợp lại trên thôi nhé!
 
Top Bottom