Toán 10 giải và biện luận pt

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho phương trình: kx^2 - 2(k + l)x + k + 1 = 0.
a) Tìm k để phương trình có nghiệm duy nhất
b) Tìm k để pt có 2 nghiệm x1,x2 thỏa mãn: 2(x1+x2) +3x1x2 = 5
a)
  • TH1: $k=0$ [tex]pt\Leftrightarrow -2x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]
=> $k=0$ (thỏa mãn)
  • TH2: [tex]k\neq 0[/tex]. Khi đó phương trình trở thành phương trình bậc 2. Yêu cầu thỏa mãn khi [tex]\Delta '=0[/tex]
(Tự làm nhé! :) )
b) Phương trình có 2 nghiệm phân biệt khi [tex]\left\{\begin{matrix} k\neq 0\\ \Delta '> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2(k+1)}{k}\\ x_1x_2=\frac{k+1}{k} \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào giả thiết đề cho là ra $k$
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom