Toán Giải và biện luận phương trình

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 1: a(ax+2b^2)-a^2=b2(x+a)
[tex]a(ax+2b^2)-a^2=b^2(x+a)\Leftrightarrow (a^2-b^2)x=a^2-ab^2[/tex]
  • Nếu: [tex]a^2-b^2\neq 0[/tex] thì $PT$ có nghiệm duy nhất: [tex]x=\frac{a^2-ab^2}{a^2-b^2}[/tex]
  • Nếu: [tex]a^2-b^2=0[/tex]
Khi đó $PT$ có dạng: [tex]0x=a^2-a^3=a^2(1-a)[/tex]
Nếu: [tex]\begin{bmatrix} a=0 & & \\ a=1 & & \end{bmatrix}[/tex] thì $PT $ có dạng $0x=0$
Khi đó $PT$ có VSN
Nếu: [tex]a\neq 0;a\neq 1[/tex] thì $VP$ khác $0$ nên PTVN
KL: Nếu: [tex]a^2-b^2\neq 0[/tex] thì PT có nghiệm duy nhất: [tex]x=\frac{a^2-ab^2}{a^2-b^2}[/tex]
Nếu: [tex]a=b=0[/tex] hoăc [tex]a=1;b=+-1[/tex] thì $PTVSN$
Nếu: [tex]a^2=b^2[/tex] và [tex]a\neq 0;a\neq 1[/tex] thì $PTVN$
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]a(ax+2b^2)-a^2=b^2(x+a)\Leftrightarrow (a^2-b^2)x=a^2-ab^2[/tex]
  • Nếu: [tex]a^2-b^2\neq 0[/tex] thì $PT$ có nghiệm duy nhất: [tex]x=\frac{a^2-ab^2}{a^2-b^2}[/tex]
  • Nếu: [tex]a^2-b^2=0[/tex]
Khi đó $PT$ có dạng: [tex]0x=a^2-a^3=a^2(1-a)[/tex]
Nếu: [tex]\begin{bmatrix} a=0 & & \\ a=1 & & \end{bmatrix}[/tex] thì $PT $ có dạng $0x=0$
Khi đó $PT$ có VSN
Nếu: [tex]a\neq 0;a\neq 1[/tex] thì $VP$ khác $0$ nên PTVN
KL: Nếu: [tex]a^2-b^2\neq 0[/tex] thì PT có nghiệm duy nhất: [tex]x=\frac{a^2-ab^2}{a^2-b^2}[/tex]
Nếu: [tex]a=b=0[/tex] hoăc [tex]a=1;b=+-1[/tex] thì $PTVSN$
Nếu: [tex]a^2=b^2[/tex] và [tex]a\neq 0;a\neq 1[/tex] thì $PTVN$
Em biện luận đúng rồi, ko biết do tiện tay hay giải ở lớp em cũng làm vậy, nhưng mà em nên KL là có nghiệm x thuộc R chẳng hạn nhé. Chứ "vô số nghiệm" là 1 từ chung chung , nghiệm x thuộc (0;1) cũng là vô số nghiệm đó em
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Em biện luận đúng rồi, ko biết do tiện tay hay giải ở lớp em cũng làm vậy, nhưng mà em nên KL là có nghiệm x thuộc R chẳng hạn nhé. Chứ "vô số nghiệm" là 1 từ chung chung , nghiệm x thuộc (0;1) cũng là vô số nghiệm đó em
Dạ em cảm ơn anh ạ! Bởi vì sao thì em không biết nhưng cô dạy em là thế, KLuận lúc nào cũng là $VSN$ cả ạ!
Còn khi mà nghiệm [tex]x\in (0;1)[/tex] thì em sẽ KL là:
$PT$ có $VSN$ với [tex]x\in (0;1)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Dạ em cảm ơn anh ạ! Bởi vì sao thì em không biết nhưng cô dạy em là thế, KLuận lúc nào cũng là $VSN$ cả ạ!
Còn khi mà nghiệm [tex]x\in (0;1)[/tex] thì em sẽ KL là:
$PT$ có $VSN$ với [tex]x\in (0;1)[/tex]
Ngày xưa thầy a dạy nên kết luận đủ kể cả tập nghiệm có là R. Mà như em kết luận mặc định nói VSN mà ko nói gì thêm thì hiểu tập nghiệm là R a thấy cũng được rồi. Nói chung là mình cẩn thận thêm chút cho chắc chắn để ko thầy cô nào đọc bài mà bắt bẻ được gì thôi mà. Vì có khi tùy từng thầy cô lại có suy nghĩ khác nhau về cách kết luận này =)))
#hdiemht: Dạ vâng anh! Cảm ơn anh nhiều lắm! Lỡ thầy cô khó tính là dễ chết anh hi! :D
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom