Toán 10 Giải và biện luận bất phương trình theo tham số m

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội

Attachments

  • upload_2022-2-21_9-10-50.jpeg
    upload_2022-2-21_9-10-50.jpeg
    46.9 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Giải và biện luận bất phương trình theo tham số m

$\dfrac{mx-1}{x-m} \le 1$
TH1: $x - m > 0 \implies x > m $
$ bpt \iff mx - 1 \le x- m\\ \iff mx - 1 - x + m\le 0 \\\iff m(x+ 1) - (x + 1) \le 0\\ \iff (x + 1)(m - 1) \le 0 \quad (1)$
+) $m - 1 \le 0 \implies m \le 1 $
$(1) \iff x + 1 \ge 0 \implies x \ge -1 $ Kết hợp với điều kiện $x > m \implies x > 1$
+) $m - 1 \ge 0 \implies m \ge 1$
$(1) \iff x + 1 \le 0 \implies x \le -1$ Kết hợp với điều kiện $ x> m \implies $ không có giá trị nào của $x$ thoả mãn

TH2: $ x - m < 0 \implies x < m$
$bpt \iff mx - 1 \ge x - m \iff (m - 1)(x + 1) \ge 0 \quad (2)$
+) $ m - 1 \le 0 \implies m \le 1$
$(2) \iff x + 1 \le 0 \implies x \le - 1\,\, (t/m)$
+) $ m - 1 \ge 0 \implies m \ge 1 $
$(2) \iff x + 1 \ge 0 \implies x \ge - 1$ Kết hợp với điều kiện $ x < m \implies -1 \le x < 1$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé


TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
Top Bottom