Giải tốc hành giúp em bài này với!!!!!!!!

T

trung_1996

Cho 11,6 g hỗn hợp FeOFe2O3 vào 200ml dd HCl 2M.
a) Tính % về khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính CM của dung dịch thu được biết Vdd không đổi.


a,nHCl = 0,4 mol
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H20
x -> 2x -> x (mol)
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H20
y -> 6y -> 2y (mol)

Theo đề bài ta có êệ phuong trình

72x + 160y = 11,6
2x + 6y = 0,4

-> x=0,05=y

Có số mol rồi tu suy ra % nhé

b,nFeCl2 = x = 0,05 =>Cm = 0,05/0,2= 0,25M
nFeCl3 = 2y = 0,05 * 2 = 0,1 mol
=> Cm = 0,1/0,2 = 0,5M
 
N

nangtien_lonton

Bài này muốn giải được như trên thì phải có điều kiện phản ứng vừa đủ chứ!
Nếu chia thành 3 trường hợp:
-HCl đủ hoặc dư
-FeO hết, Fe2O3 dư
-FeO dư, Fe2O3 hết
thì chỉ tính được mỗi TH1 thôi bạn à!
Khi đó ( xét TH1 ấy )
a) % m_FeO > 31,03 %
% m_Fe2O3 < 68,97 %
(bạn thêm dấu bằng vào các dấu < , > nhé! )
b) C_M dd FeCl3 < 0,5 M
C_M dd FeCl2 > 0,25 M
 
N

nhoxkon1506

cách này nà

FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
x 2x
Fe2O3 + 6HCl ->2FeCl3 + 3H2O
y 6y
nHCl= 0.2 x 2= 0.4mol
gọi x, y lần lượt là nFeO, nFe2O3
72x + 160y =11.6(1)
2x + 6y =0.4(2)
từ (1)(2) => x = 0.05mol
y= 0.05 mol
mFeO = 3.6g => %FeO = 31%
mFe2O3= 8g => % Fe2o3 = 69%
 
Top Bottom